Chi hội phụ nữ ấp Việt Tân xã Lộc Quang tiêu biểu trong các phong trào hoạt động

Thứ ba - 08/03/2011 21:57 1.527 0
Việt Tân là ấp vùng sâu, dân tộc của xã Lộc Quang- huyện Lộc Ninh, địa bàn rộng, dân cư sinh sống không tập trung. Toàn ấp có 237 hộ, 956 khẩu (trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm %), theo tiêu chí mới, ấp Việt Tân có đến 62 hộ nghèo và 22 hộ cận nghèo.Mặc dù có những khó khăn nhất định, song phong trào hoạt động của chị em phụ nữ ở đây rất phát triển và đạt được kết quả đáng phấn khởi.
Cô Phùng Thị Liên- Chủ tịch Chi Hội phụ nữ ấp Việt Tân- xã Lộc Quang cho biết: phong trào hoạt động của Chi Hội phụ nữ rất được chị em nhiệt tình hưởng ứng, toàn ấp chỉ có 237 hộ nhưng có đến 150 hộ có mặt của hội viên phụ nữ, chiếm tỷ lệ 63,29%/tổng số hộ của toàn ấp và có 32 hộ hội viên phụ nữ làm chủ hộ gia đình. Tuy ít người nhưng tất cả các phong trào hoạt động do Hội phụ nữ cấp trên phát động, Chi Hội phụ nữ ấp Việt Tân đều đạt kết quả cao. Điển hình là việc thực hiện 06 nhiệm vụ trọng tâm do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động, trong đó có việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chi Hội phụ nữ ấp Việt Tân đã nuôi được 03 con heo đất tiết kiệm, với số tiền hơn 2 triệu đồng, Chi Hội đã xây dựng được 02 công trình dân sinh cho 02 phụ nữ nghèo; tặng 01 sổ tiết kiệm trị giá 700 ngàn đồng cho 01 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh. Không chỉ nuôi heo đát tiến kiệm, Chi Hội phụ nữ ấp Việt Tân còn thực hiện xây dựng “hũ gạo tình thương”, năm 2010 đã tiết kiệm được 420 kg gạo giúp cho 36 chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trung bình mỗi chị được hỗ trợ từ 10- 15 kg gạo. Điểm nổi bậc của Chi Hội phụ nữ ấp Việt Tân trong năm 2010 là thực hiện mô hình “nuôi heo để nhân giống” của chị em phụ nữ Tổ 4, từ 01 con heo mẹ đến nay đã xuất được 05 con heo con giúp cho 05 chị em phụ nữ nghèo nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, số lượng heo con của mô hình này đang phát triển tốt. Phong trào giúp nhau phát tiển kinh tế còn được Chi Hội phụ nữ ấp Việt Tân thực hiện bằng cách góp vốn xoay vòng. Đến nay nguồn vốn xoay vòng của Chi Hội đã lên đến 16 triệu 700 ngàn đồng, lần lượt giúp cho chị em hội viên trong Chi Hội vay để hỗ trợ đẩy mạnh phát triển kinh tế, tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo. Từ những phong trào hoạt động thiết thực đến tháng 02 năm 2011 Chi Hội phụ nữ ấp Việt Tân chỉ còn 18 hộ hội viên phụ nữ nghèo. Phong trào: hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” luôn được Chi Hội phụ nữ ấp Việt Tân- xã Lộc Quang phối hợp triển khai thực hiện đạt hiệu quả thiết thực. Chi Hội thường xuyên kết hợp cùng y tế thôn bản, Ban dân số- kế hoạch hóa gia đình ấp tổ chức được 12 buổi nấu cháo dinh dưỡng cho các cháu từ 0- 3 tuổi, tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn về những kiến thức cơn bản của việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan cho các bà mẹ; 100% trẻ trong độ tuổi từ 0- 36 tháng tuổi đều được uống bổ sung vitamin A- ngừa bệnh khô mắt; trên 95% chị em đến Trạm y tế xã khám thai định kỳ, được tiêm VAT- ngừa bệnh uống ván… Đặc biệt, trong năm 2010, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Chi Hội phụ nữ ấp Việt Tân đã tuyên truyền, vận động các hộ dân trong ấp đóng góp được 10 triệu 470 ngàn đồng tu sửa 1.500 mét đường liên ấp và 13.800 mét đường liên tổ, xây dựng đường làng, ngõ xóm ngày càng khang trang sạch, đẹp. Với những kết quả đạt được, năm 2010- Chi hội phụ nữ ấp Việt Tân được đánh giá là Chi Hội vững mạnh, được Đảng ủy xã Lộc Quang khen thưởng 04 năm thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lộc Ninh tặng kỷ niệm chương cho 01 cá nhân trong phong trào “Viết nhật ký làm theo lời Bác”./.

Tác giả bài viết: Anh Thư