Huyện Lộc Ninh tổng kết công tác thú y năm 2010

Ngày 09/03/2011 Trạm thú y huyện Lộc Ninh đã tổ chức hội nghị tổng kết
công tác thú y năm 2010 và triển khai kế hoạch tiêm phòng định kỳ đợt 1 năm
2011. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo chi cục thú y tỉnh Bình phước, lãnh
đạo UBND huyện Lộc Ninh, trạm thú y huyện, lãnh đạo, cán bộ thú y 16 xã, thị trấn
trong huyện cũng về dự.
Tại hội nghị đại diện trạm thú y huyện Lộc Ninh đã báo cáo tình hình thực hiện công tác thú y năm 2010. Năm 2010 nhìn chung các mặt công tác thú y đạt mức chỉ tiêu kế hoạch: công tác phòng, chống dịch luôn được chú trọng và thực hiện tích cực; Tiêm phòng định kỳ trâu bò đạt sấp xỉ 80% tổng đàn, tiêm phòng cúm gia cầm bình quân đạt 85% tổng đàn, tiêm phòng lở mồn long móng hết cơ thuốc trên cấp, công tác kiểm soát giết mổ lun đảm bảo và thường xuyên được củng cố nâng cao, góp phần ổn định tình hình dịch bệnh cho gia súc và bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng. Trong năm 2010 tình hình dịch bệnh ở gia súc gia cầm trên địa bàn huyện như: Dịch heo tai xanh, tỷ lệ mắc bệnh trên toàn huyện chiếm 20%, đã tiến hành thiêu huỷ 2601 con trên 4111con mắc bệnh chiếm tỷ lệ 64%, tổng kinh phí trợ cấp thiêu huỷ hơn 3 tỷ đồng; Dịch lở mồn long móng ở trâu bò, dịch cúm ở gia cầm gây thiệt hại không nhỏ đến kinh tế của các hộ gia đình chăn nuôi. Hiện tổng đàn trâu bò trên toàn huyện là 24374 con, heo 18500 con, tổng đàn gà vịt hơn 250 nghìn con, toàn huyện có 19 trang trại chăn nuôi. Trong năm 2010 được sự chỉ đạo của chi cục thú y tỉnh Bình Phước, UBND huyện Lộc Ninh, sự lỗ lực của mạng lưới thú ý trên toàn huyện nên tình hình dịch bệnh đã được khống chế và dập tắt; Trong năm trạm thú ý huyện Lộc Ninh đã tổ chức phun thuốc sát trùng bốn đợt cho hơn 22243 lượt hộ chăn nuôi trên 453301 lượt con gia cầm, tiêm lở mồn long móng cho trâu bò được 18 nghìn liều, tiêm phòng dại cho chó được 3900 liều. Bên cạnh đó trạm thú y huyện còn thường xuyên tổ chức công tác giết mổ và kinh doanh động vật, tăng cường mạng lưới thu y thôn ấp. Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số hạn chế: Trong công tác chống heo tai xanh vẫn còn những bất cập lúng túng, công tác quản lý tình hình dịch bệnh còn gặp khó khăn, đặc biệt là ở một số địa bàn xã vùng biên giới. Phát biểu chỉ đạo ông Trần Văn Thu phó chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh đã ghi nhận những thành tích mà trạm thú y huyện đã đạt được trong năm 2010; Đồng thời yêu cầu UBND các xã, thị trấn và trạm thú y cần có sự phối hợp đồng bộ và chặt chẽ hơn nữa để công tác tiêm phòng cho gia súc gia cầm đạt kết quả cao.

Tác giả bài viết: Tuyết Linh