Vài cảm nhận về việc tổ chức chào cờ Tổ quốc và hát Quốc casáng thứ hai hàng tuần.

Thứ hai - 21/03/2011 15:01 2.641 0

Đối với bất kỳ quốc gia nào, chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca cũng là một nghi thức đặc biệt quan trọng. Với đất nước Việt Nam, đó là hành động của mỗi người nhằm thể hiện lòng yêu nước, nhiệt huyết, bản lĩnh chính trị, lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm của mình với Tổ quốc và nhân dân. Hơn thế nữa, việc chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca còn mang ý nghĩa và tính nhân văn sâu sắc, nhất là trong việc giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.
Trải qua mười hai năm học phổ thông, rồi năm năm Đại học, tôi đã được tham dự không biết bao nhiêu lần Lễ chào cờ mỗi sáng thứ hai hàng tuần.Tất cả thầy cô giáo, toàn thể học sinh trong trường tập trung dưới sân cờ, mắt hướng về lá cờ Tổ quốc do một đoàn viên hay một đội viên ưu tú điều khiển và hai bạn học sinh tiêu biểu được Ban chấp hành Đoàn trường hay Ban chỉ huy Liên đội phân công từ từ kéo lên trong giai điệu hào hùng của bài Quốc ca. Khi bài Quốc ca chấm dứt cũng là lúc lá Quốc kỳ được kéo đến đỉnh cột cờ và tung bay phấp phới trong gió. Hình ảnh này thật thiêng liêng mà mỗi ngư May mắn cho tôi, sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm, tôi được về giảng dạy ở chính ngôi trường mà mình đã học những năm cấp ba. Mười hai năm công tác ở trường, tôi đã cùng các đồng nghiệp của mình và bao thế hệ học trò hết lớp này đến lớp khác mỗi sáng thứ hai hàng tuần tổ chức Lễ chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca. Sau phần nghi lễ chào cờ, các bộ phận trong nhà trường như Đoàn thanh niên, Liên đội thiếu niên tiền phong, tổ giám thị, Ban Giám hiệu nhà trường sẽ lần lượt có đánh giá, chấm điểm thi đua do Đoàn trường, Liên đội phát động, quán triệt, phổ biến những nội dung, công việc trong tuần đến toàn thể giáo viên, học sinh trong trường. Điều ấy đã trở thành nề nếp, thói quen của tất cả mọi thầy cô giáo, mọi học sinh. Mái trường ấy đã chứng kiến không biết bao lần những buổi sinh hoạt dưới cờ thật trang trọng, ý nghĩa ấy. Chia tay trường học, đồng nghiệp và học sinh để sang công tác ở một cơ quan đoàn thể của huyện, mỗi khi đi ngang qua một ngôi trường nào đó, bất chợt đúng lúc trường đang thực hiện nghi lễ chào cờ, lòng tôi lại thấy xao xuyến, bồi hồi và xúc động không tả. Tôi dừng lại, đứng nghiêm trang chờ cho đến khi bài Quốc ca kết thúc rồi mới đi tiếp. Cũng như nhiều cơ quan khác trong huyện, cơ quan tôi thường tổ chức chào cờ Tổ quốc vào các dịp Lễ lớn của đất nước hoặc của đoàn thể mình. Tôi thầm ước giá như cơ quan mình có thể tổ chức chào cờ đầu tuần. Điều ước ấy thật giản dị nhưng khó có thể thực hiện được khi chỉ một mình. Chính vì thế, khi được tham dự Đại hội Công đoàn huyện Lộc Ninh lần thứ VIII nhiệm kỳ 2010-2015, được nghiên cứu dự thảo văn kiện Đại hội, ở đó có đề ra một nhiệm vụ quan trọng trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ là “Các Công đoàn cơ sở tổ chức cho đoàn viên – công nhân , viên chức lao động chào cờ Tổ quốc vào sáng thứ hai hàng tuần”, tôi rất vui mừng, phấn khởi và nghĩ rằng đây là dịp để ước mơ của mình có thể trở thành hiện thực. Là một Bí thư chi bộ, tôi đã nắm bắt tinh thần này và sự phát động của Liên đoàn lao động, từ đó tôi đã xây dựng Nghị quyết chi bộ tháng 1/2011 và triển khai ra toàn thể cán bộ, đảng viên trong chi bộ và được tất cả đồng tình ủng hộ. Do chi bộ, cơ quan có ít người và có bốn đoàn thể cùng làm việc chung trong một trụ sở, chi bộ tôi đã chủ động bàn bạc với các chi bộ, lãnh đạo các đoàn thể khác thống nhất tổ chức chào cờ chung trong toàn khối và được tất cả các đoàn thể tán thành. Vậy là sáng 14/2/2011 vừa qua, khối Mặt trận –Đoàn thể huyện Lộc Ninh đã tiến hành buổi chào cờ Tổ quốc đầu tiên với sự tham dự của tất cả cán bộ, đảng viên, công chức trong khối. Kể cả các đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi, Hội Đông y, Hội nạn nhân chất độc da cam, Hội Nông dân dù không làm việc chung một nơi nhưng cũng tập trung về trụ sở khối để chào cờ đầu tuần. Đúng vào giờ chào cờ, những cán bộ, đoàn viên, hội viên hay khách của bất cứ đoàn thể nào có mặt tại khối cũng đều được mời tham gia Lễ chào cờ. Chi đoàn thanh niên khối được phân công điều hành nghi lễ chào cờ, cử đoàn viên kéo cờ. Tất cả mọi người cùng hát vang bài Quốc ca với tất cả tấm lòng, niềm tự hào và cảm nhận có điều gì đó thật thiêng liêng, cao cả. Sau khi kết thúc phần chào cờ, cũng thực hiện theo sự thống nhất của cả khối, trong thời gian tới khối sẽ phân công lần lượt các cơ quan, đơn vị lồng ghép triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” theo Kế hoạch số 05/KHPBGDPL ngày 25/01/2011 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về “Tổ chức thực hiện“Ngày pháp luật” trên địa bàn huyện Lộc Ninh” theo từng nội dung, chuyên đề cụ thể. Việc chào cờ Tổ quốc thứ hai hàng tuần ở khối Mặt trận-Đoàn thể huyện bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan. Tuy cũng còn có những hạn chế, thiếu sót nhất định nhưng tập thể chúng tôi luôn tin tưởng rằng khối sẽ đoàn kết, quyết tâm duy trì và tổ chức ngày càng tốt hơn nữa Lễ chào cờ vào mỗi sáng thứ hai hàng tuần trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Họa My