Chiến dịch tình nguyện “Xuân biên giới” năm 2016

Thứ hai - 01/02/2016 14:14 1.041 0
Tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” do Trung ương Đoàn phát động, đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Bình Phước trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội;
Từ ngày 21/01 đến 24/01/2016, Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Phòng công tác Đoàn phía Nam, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Lộc Ninh, Tổng công ty cổ phần Khoan và dịch vụ Khoan dầu khí, Đoàn Thanh niên Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Ban Thanh niên Quân khu 7, Quân đoàn 4, Đoàn thanh niên trại giam An Phước, Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam, Binh đoàn 16, Đoàn Thanh niên Công an TP. Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Ngân hàng Vietcombank Tp. Hồ Chí Minh, Trường Cảnh sát Nhân dân 2… triển khai Chiến dịch tình nguyện “Xuân biên giới” lần thứ V năm 2016 trên địa bàn 3 huyện biên giới của tỉnh Bình Phước, trong đó hoạt động tập trung của chiến dịch diễn ra tại huyện Lộc Ninh với nhiều nội dung, phần việc có ý nghĩa. Tại Chiến dịch, nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho bà con nhân dân, các chiến sỹ vùng biên giới đã diễn ra như: thăm, tặng quà Tết 22 Đồn Biên phòng và Đại đội; phát quang 4km đường giao thông nông thôn; sửa chữa điện và tư vấn an toàn điện cho 100 hộ dân; trao 03 nhà nhân ái trị giá 105 triệu đồng; sửa chữa nhà cho 06 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; khám phát thuốc miễn phí cho 400 người; làm mới, cấp lại chứng minh nhân dân cho 300 người dân; tổ chức sân chơi cho thiếu nhi thu hút gần 1.000 thiếu nhi tham gia với các nội dung: tuyên truyền các kiến thức bổ ích về an toàn giao thông; thi đố vui có thưởng, các trò chơi rèn luyện kỹ năng, các trò chơi dân gian hết sức thú vị, sôi nổi. Ngoài ra, các em còn được nhận 50 suất học bổng của Quỹ học bổng Vừ A Dính, Công ty TNHH bảo mật Nam Trường Sơn và Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất trị giá 37.600.000đ, 700 phần quà và 15 xe đạp. Bên cạnh đó, các đội hình tình nguyện còn tổ chức thăm, tặng 50 phần quà cho người già neo đơn, trẻ mồ côi tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh, 458 phần quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, thương binh liệt sỹ, cán bộ Đoàn có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn địa phương… Nhận được những món quà, những tình cảm từ các tổ chức, cá nhân, các đội hình tình nguyện, bà con nhân dân tỏ ra hết sức phấn khởi, vui tươi. Trong lúc chờ đến lượt khám bệnh, bác Nguyễn Minh Trung, ngụ tại Ấp Bù Núi B, xã Lộc Tấn thổ lộ: “Bản thân tôi hay bị bệnh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hôm nay, được các Bác sỹ tư vấn sức khỏe, khám phát thuốc miễn phí, được nhận quà tết như thế này tôi thấy rất vui”. Nằm trong chuỗi hoạt động của chiến dịch tình nguyện Xuân biên giới là chương trình văn nghệ Mừng Đảng, mừng Xuân diễn ra vào tối 23/01/2016 tại UBND xã Lộc Thịnh với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ đến từ Đoàn ca múa nhạc tổng hợp tỉnh Bình Phước cùng đoàn viên thanh niên các đơn vị phối hợp triển khai chiến dịch. Diễn ra với chuỗi hoạt động đa dạng và ý nghĩa, tổng giá trị của chiến dịch năm nay lên đến hơn 850 triệu đồng. Chiến dịch đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong và ngoài tỉnh trên hành trình đến với vùng khó khăn nơi biên giới nhân dịp Tết đến Xuân về. Qua nhiều năm triển khai, cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” đã thực sự tạo sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng, tuổi trẻ Bình Phước đã nhận được sự chung tay góp sức của nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh cùng hướng về đồng bào, chiến sỹ nơi biên cương. Điều đó thể hiện được tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cán bộ chiến sỹ, nhân dân nơi biên cương, phên dậu của Tổ quốc– Bí thư Tỉnh Đoàn Tôn Ngọc Hạnh chia sẻ. Các bạn trẻ đã đem đến cho chương trình những tiết mục văn nghệ hấp dẫn, ca ngợi về mùa xuân, quê hương Bình Phước, Đảng, Bác Hồ kính yêu…Không những thế, các đội hình tình nguyện, các bạn ĐVTN cùng tham gia chương trình giao lưu lửa trại, kết nối tinh thần đoàn kết giao lưu chia sẻ hướng về vùng biên cương Tổ quốc. Cũng tại đây, 25 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch tình nguyện “Xuân biên giới” giai đoạn 2011 – 2015 đã nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh./.

Tác giả bài viết: Văn Thọ