Công an thị trấn Lộc Ninh lập biên bản kẻ giả dạng nhà tu hành để đi khất thực

Thứ hai - 22/07/2013 10:13 1.394 0
Khoảng 10 giờ sáng ngày 13/3/2013, nhận được tin báo do người dân cung cấp, mặc dù là ngày nghỉ, nhưng lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị trấn Lộc Ninh đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng Công an thị trấn tiến hành mời đối tượng khai tên Trần Thị Nửa, sinh năm 1950 về trụ sở điều tra, làm rõ và lập biên bản về hành vi giả dạng nhà tu hành (Phật giáo) để lừa đảo, xin tiền của người dân địa phương dưới hình thức đi khất thực. Bà Nửa không cung cấp được giấy tờ tùy thân mà chỉ khai thường trú tại đường Hậu Giang (không có số nhà), phường 14, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh.
Để thực hiện hành vi của mình, bà Nửa dùng chiếc nón len màu tro che kín đầu, khoác trên mình bộ áo cà sa, vai đeo tay nải, hai tay ôm trước ngực vật dụng có hình dáng như chiếc bát (vật thường thấy ở các nhà sư khi đi khất thực), tất cả đều màu vàng, xuống xe đò tại khu vực trung tâm thị trấn Lộc Ninh và tiến hành đi khất thực. Khi Công an tiếp cận, hỏi bà từ đâu đến đây thì bà ta bỏ chạy. Một số người dân đuổi theo chặn lại, sau đó cùng với Công an đưa bà ta về trụ sở để lấy lời khai. Bà Nửa đã nhanh chóng khai nhận hành vi lừa đảo của mình, nói rằng do nghèo quá nên đi kiếm tiền bằng cách này. Khi hỏi quần áo này ở đâu mà có, bà ta trả lời cách đây khoảng một tháng có đi đến chùa ở huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) thì một người phụ nữ đã cho bà. Khi Công an yêu cầu bà Nửa xuất trình giấy tờ và cho kiểm tra túi đồ, bà ta đã đưa ra một đôi dép màu vàng, một máy niệm phật, trong “chiếc bát” có chín mươi ngàn đồng mà bà ta khai là người dân vừa mới cho bà. Bà ta cũng khai đây là lần thứ hai đi kiếm tiền bằng cách này, lần đầu là ở huyện Chơn Thành, kiếm được tám trăm ngàn, hôm nay mới đi lên đây kiếm được mấy chục ngàn thì bị phát hiện. Rất bất ngờ, khi chúng tôi yêu cầu bà bỏ chiếc nón xuống mới phát hiện tóc của bà ta vẫn còn nguyên. Đã vậy, phía sau ót lại được cạo sạch để khi đội nón lên, nhìn vào ai cũng tưởng bà ta cạo đầu! Còn nữa, “chiếc bát” chính là một cái nồi nhôm đã tháo quai, bên ngoài bọc vải màu vàng, nắp nồi cũng bị tháo quai và được bọc bởi sáu, bảy lớp bọc ni lông cùng với giấy được cắt bằng cỡ với nắp nồi, sau đó cũng được bọc bằng vải màu vàng. Dưới lớp vỏ bọc thầy tu này, người bình thường chẳng ai có thể phát hiện ra, và đây là cách tốt nhất để kiếm tiền vì mọi người ai cũng mong muốn được “cúng dường” để tích phước đức cho bản thân, cho gia đình. Nếu không phát hiện ra, chắc chắn người phụ nữ này sẽ còn lừa được nhiều người nữa. Rất bất ngờ, khi chúng tôi yêu cầu bà bỏ chiếc nón xuống mới phát hiện tóc của bà ta vẫn còn nguyên. Đã vậy, phía sau ót lại được cạo sạch để khi đội nón lên, nhìn vào ai cũng tưởng bà ta cạo đầu! Còn nữa, “chiếc bát” chính là một cái nồi nhôm đã tháo quai, bên ngoài bọc vải màu vàng, nắp nồi cũng bị tháo quai và được bọc bởi sáu, bảy lớp bọc ni lông cùng với giấy được cắt bằng cỡ với nắp nồi, sau đó cũng được bọc bằng vải màu vàng. Dưới lớp vỏ bọc thầy tu này, người bình thường chẳng ai có thể phát hiện ra, và đây là cách tốt nhất để kiếm tiền vì mọi người ai cũng mong muốn được “cúng dường” để tích phước đức cho bản thân, cho gia đình. Nếu không phát hiện ra, chắc chắn người phụ nữ này sẽ còn lừa được nhiều người nữa. Được biết trên địa bàn huyện Lộc Ninh thời gian qua rất nhiều người giả dạng tu hành, len lỏi vào từng xóm, ấp, thậm chí từng nhà để đi khất thực, mời gọi mua nhang, quyên góp tiền…Và những hành vi đó sẽ nhanh chóng bị lật tẩy, phanh phui nếu mọi người phát huy tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nêu cao ý thức cảnh giác, tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định gửi gắm lòng tốt của mình và sẵn sàng tố giác với chính quyền, ngành chức năng để xử lý nghiêm theo pháp luật đối với những kẻ dùng thủ đoạn, chiêu trò lừa bịp./.

Tác giả bài viết: Họa My