Hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách xã hội đối với trẻ khuyết tật năm 2015

Thứ năm - 15/10/2015 09:37 992 0

Khoản 2 điều 2 quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội ban hành kèm theo Quyết định số 217-QĐ/TW, ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị quy định: Giám sát nhằm góp phần xây dựng và thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các chương trình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại;
kịp thời phát hiện những sai sót, khuyết điểm, yếu kém và kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chính sách cho phù hợp; phát hiện, phổ biến những nhân tố mới, những mặt tích cực; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh Căn cứ Luật Người khuyết tật 2010 và Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Thủ tướng Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật, kế hoạch số 23/KH-BTV giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng năm 2015 ngày 18/5/2015 của Ban thường vụ Hội LHPN tỉnh Bình Phước và chương trình làm việc năm 2015, BTV Hội LHPN huyện xây dựng kế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách đối với trẻ em khuyết tật trên địa bàn huyện nhằm Thông qua hoạt động giám sát của BTV Hội LHPN huyện đánh giá về tình hình thực hiện các chính sách đối với trẻ em khuyết tật góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện chính sách trên địa bàn huyện, đề xuất các biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện đúng, đủ các chính sách ưu đãi đối với trẻ em khuyết tật. Sau khi xin ý kiến thống nhất của UBND huyện, ngày 6/10/2015, Hội LHPN huyện Lộc Ninh đã tổ chức đoàn giám sát gồm có Ban thường vụ Hội LHPN huyện, đại diện Phòng Lao động- Thương binh và xã hội huyện, UBMTTQVN huyện đến giám sát tại 02 xã là Lôc Tấn và Lộc Hưng. Nội dung giám sát việc thực hiện chính sách đối với trẻ em khuyết tật theo Luật Người khuyết tật 2010 và Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Thủ tướng Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật. Thông qua kết quả hoạt động giám sát để kịp thời phát hiện những vấn đề bất cập, hạn chế, khó khăn trong việc thực hiện chính sách đối với trẻ em khuyết tật trên địa bàn huyện. Từ đó có báo cáo, kiến nghị, đề xuất tháo gỡ những bất cập, khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện chính sách đối với trẻ em khuyết tật trên địa bàn huyện. Trong buổi làm việc sáng tại UBND xã Lộc Tấn, ông Nguyễn Đức Thân- Phó chủ tịch UBND xã và ông Hoàng Hiếu- CB thương binh & xã hội xã đã tiếp và làm việc với đoàn giám sát. Buổi chiều, đoàn đến làm việc tại Lộc Hưng nhưng do trùng lịch làm việc với nhiều đoàn kiểm tra do đó lãnh đạo UBND xã đã cử bà Nguyễn Thị Phương Tân- Cộng tác viên công tác xã hội xã làm việc với đoàn. Kết quả giám sát cho thấy trên địa bàn 02 xã có 18 trẻ em khuyết tật nặng trong đó có 05 cháu khuyết tật đặc biệt nặng, có 02 cháu thuộc diện hộ nghèo. Tại 02 xã được giám sát, nhìn chung quy trình xét duyệt mức độ khuyết tật và chi trả chế độ cho trẻ em khuyết tật được đảm bảo chính xác, nhanh chóng, chính quyền địa phương dành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống cho các trẻ em khuyết tật, hàng năm vào các dịp lễ, tết, trung thu, 1/6, xã đều có quà tặng cho các cháu khuyết tật đang hưởng trợ cấp. Bên cạnh đó, địa phương còn quan tâm giới thiệu để gia đình các cháu đưa các cháu đến các tổ chức Y tế khám chữa bệnh từ thiện để khắc phục khuyết tật như vá môi hở hàm ếch, bệnh về mắt, vận động,.v... Tuy nhiên, việc quan tâm sâu sát hơn nữa đến kết quả sau khi các cháu đi chữa bệnh vẫn chưa thật sự đầy đủ, việc nắm bắt các chế độ chính sách dành cho trẻ khuyết tật trong lĩnh vực giáo dục cần quan tâm thêm. Cũng trong ngày tổ chức giám sát, Hội LHPN huyện đã đến thăm hỏi, tặng quà cho 04 cháu khuyết tật đặc biệt nặng tại 02 xã. Có thể nói qua đợt giám sát cho thấ việc thực hiện chính sách, chế độ đối với người khuyết tật đặc biệt là trẻ em khuyết tật trên địa bàn huyện đã được các cấp chính quyền quan tâm thực hiện hiệu quả. Tiếp tục phát huy vai trò giám sát theo quyết định 217 của Bộ Chính trị, trong thời gian tới, tổ chức Hội sẽ tiếp tục nghiên cứu và tổ chức giám sát việc thực hiện các chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: Thùy Trang