Hội đồng khoa học công nghệ huyện Lộc Ninh tổ chức nghiệm thu đề tài nghiêng cứu khoa học

Thứ bảy - 29/12/2012 09:37 1.612 0
Ngày 26/12/2012 Hội đồng khoa học công nghệ huyện Lộc Ninh tổ chức hội nghị nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “ tỷ lệ nhiễm giun lây truyền qua đất ở học sinh lớp 5 huyện Lộc Ninh và những hành vi nguy cơ”, do nhóm nguyên cứu thuộc bệnh viện đa khoa huyện Lộc Ninh thực hiện.
Tại hội nghị, đại diện nhóm nghiên cứu khoa học của bệnh viện đa khoa huyện Lộc Ninh đã trình bày tóm tắt nội dung và quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học của bệnh viện từ tháng 12 năm 2011đến nay. Trong quá trình thực hiện nhóm đã tập trung nghiên cứu tỷ lệ nhiễm giun lây truyền qua đất ở lứa tuổi học sinh lớp 05 trên địa bàn toàn huyện; đề tài được thực hiện theo 02 giai đoạn, giai đoạn 1 là chọn cụm học sinh, giai đoạn 02 tiến hành bốc thăm ngẫu nhiên một số học sinh trong lứa tuổi lớp 5 và tiến hành các bước nghiên cứu. Sau 1 năm thực hiện nhóm nghiên cứu đã được thực hiện trên 782 em học sinh lớp 5 tại các trường tiểu học trong huyện. Sau khi tiến hành chọn đối tượng, chẩn đoán, lấy mẫu và sử dụng các thiết bị kỹ thuật y tế kiến hành kiểm tra, phân tích cường độ lây nhiễm giun ở các em học sinh; qua phân tích cho thấy tỷ lệ nhiễm giun truyền qua đất trong học sinh lớp 5 là 22.4%. trong đó tỷ lệ nhiễm giun móc là 20,3%, giun tóc là 1,5%, giun đũa là 0,3%. Trong quá trình phân tích nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm giun ở học sinh nam cao gấp 1.31 lần so với học sinh nữ; học sinh dân tộc thiểu số tỷ lệ nhiễm cao gấp 3.71 lần so với học sinh dân tộc kinh. Sau khi tiến hành thẩm định, chấm điểm, hội đồng khoa học – công nghệ huyện Lộc Ninh nhận định đây là một đề tài nghiên cứu có tính khả thi cao,có thể nhân rộng triển khai thực hiện được. Hội đồng khoa học – công nghệ huyện chấm điểm cho đề tài nghiên cứu khoa học “ tỷ lệ nhiễm giun lây truyền qua đất ở học sinh lớp 5 huyện Lộc Ninh và những hành vi nguy cơ” của Bệnh viên đa khoa huyện là 89 điểm, xếp loại khá.

Tác giả bài viết: Văn Hùng