Huyện Lộc Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định số 30 của Thủ Tướng Chính Phủ về tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn , xã vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 -2015

Thứ tư - 16/01/2013 08:52 1.244 0
Ngày 08/01/2013, UBND huyện Lộc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 30 ngày 18/07/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn, xã vùng dân tộc và miền núi giai đoạn (2012 -2015). Đ/c Trần Thị Bích Lệ - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe triển khai kế hoạch 109/KH-UBND của UBND huyện về triển khai thực hiện QĐ số 30 ngày 18/07/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn, xã vùng dân tộc và miền núi giai đoạn (2012 -2015) trên địa bàn huyện. Theo đó, các cơ quan ban ngành trong huyện có nhiệm vụ tổ chức, phổ biến quán triệt cho cán bộ xã về các tiêu chí, các quy trình, hồ sơ để xét duyệt thôn đặc biệt khó khăn, xã vùng đồng bào dân tộc và miền núi; UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát đối chiếu với các số liệu, tài liệu về thực trạng kinh tế - xã hội để xác định ấp, khu phố đặc biệt khó khăn và xã thuộc khu vực I, II, III, theo quy định tại Quyết định số 30. Theo quyết định số 30, tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn, xã vùng dân tộc và miền núi giai đoạn (2012 - 2015), thôn đặc biệt khó phải đảm bảo một số tiêu chí như: tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo từ 55% trở lên; trên 80% lao động chưa qua đào tạo nghề; 50% số hộ không có nhà tiêu hợp vệ sinh; 30% số hộ thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh… đồng thời xã thuộc vùng dân tộc và miền núi được xác định theo 03 khu vực: Khu vực III là xã có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nhất, phải có 35% trở lên số thôn đặc biệt khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo từ 45% trở lên; đường trục xã, liên xã chưa được nhựa hoá, bê tông hoá; xã có từ 20% số hộ dân thiếu đất sinh hoạt…; xã khu vực II là xã có điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn nhưng đã tạm thời ổn định; xã khu vực I là các xã còn lại. Để công tác triển khai thực hiện Quyết định số 30 của Thủ tướng Chính phủ theo đúng quy trình tiến độ. UBND huyện Lộc Ninh đã thành lập hội đồng xét duyệt gồm 23 đ/c, trong đó 13 đ/c là lãnh đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan và 10 đ/c chuyên viên các cơ quan đơn vị tham gia trong tổ giúp việc cho hội đồng xét duyệt. Dự kiến 20/01/2013 các xã, ấp thực hiện hoàn thành các bước gửi hồ sơ về huyện và ngày 28/02/2013 cấp huyện thực hiện thẩm định, hoàn tất hồ sơ gửi về tỉnh./.

Tác giả bài viết: Văn Hùng