Hội Đông y huyện Lộc Ninh tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014-2019

Thứ tư - 15/07/2015 21:35 3.642 0

Sáng ngày 19/6/2015 vừa qua, tại Hội trường D – Ủy ban nhân dân huyện, được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội Đông y tỉnh Bình Phước, Thường trực Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh, Đại hội lần thứ VII (nhiệm kỳ 2014-2019) Hội Đông y huyện đã được long trọng khai mạc.
Đại diện lãnh đạo Hội Đông y tỉnh, Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể huyện, đại diện lãnh đạo hội đông y các huyện, thị trong tỉnh và 40/45 đại biểu là cán bộ, hội viên hội đông y 16 xã, thị trấn trong huyện đã đến dự Đại hội. Tại Đại hội, Đoàn Chủ tịch đã trình bày dự thảo báo cáo tổng kết hoạt động của Hội nhiệm kỳ 2008-2014, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2014-2019; báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2008-2014; dự thảo Điều lệ Hội nhiệm kỳ 2014-2019. Các đại biểu cũng được nghe một số tham luận về hoạt động của Hội nhiệm kỳ qua. Hội Đông y huyện hiện có 163 hội viên đang sinh hoạt tại 16 cơ sở hội, Ban Chấp hành gồm 16 ủy viên, trong đó thường trực có 03 người (01 người kiêm nhiệm); 13 người là chủ tịch hội đông y cấp xã, hoạt động Hội từ huyện đến cơ sở tuân thủ theo Nghị định số 45/NĐ-CP. Hội hiện có 20 phòng chẩn trị, trong đó 16 phòng ở các trạm y tế xã, thị trấn; 01 khoa Đông y tại Bệnh viện đa khoa huyện; 01 phòng tại Hội Đông y huyện và 02 phòng chẩn trị của hội đông y các xã. Bên cạnh đó còn có 09 phòng chẩn trị tư nhân. Trong nhiệm kỳ, hội các cấp trong huyện đã tiếp nhận 57.214 bệnh nhân, thực hiện khám và điều trị cho 129.595 lượt người bệnh, trong đó châm cứu 75.979 lượt; bốc 65.947 thang thuốc nam; điều trị 463 trường hợp bị rắn cắn và bó xương thông thường thành công cho 98 trường hợp. Công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho hội viên được Hội quan tâm, chú trọng. Trong nhiệm kỳ, Hội đã cử 17 hội viên tham dự lớp lý luận cơ bản về y học cổ truyền do tỉnh tổ chức; tổ chức 03 buổi hội thảo chuyên đề về điều trị một số bệnh thông thường bằng y học cổ truyền thu hút 121 người tham gia; tổ chức 02 lớp tập huấn tại hai xã Lộc Phú và Lộc Thịnh, thu hút 61 học viên tham dự. Có thể thấy rằng các hoạt động của Hội trong thời gian qua đã được Nhà nước, người dân trong huyện ghi nhận, đánh giá cao, góp phần quan trọng cùng ngành y tế trong chăm sóc, chữa bệnh cho nhân dân, nhất là giúp đỡ khám, chữa trị cho người nghèo, neo đơn, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, những căn bệnh cần có sự kết hợp giữa điều trị bằng tây y và đông y. Y đức và phẩm chất của người thầy thuốc luôn được Hội quan tâm rèn luyện, hầu hết các lương y hoạt động hợp pháp theo Pháp lệnh Hành nghề y dược tư nhân, giữ vững truyền thống “Lương y như từ mẫu”, nêu cao tinh thần phục vụ tốt người bệnh. Với những cố gắng, nỗ lực, tận tâm vì người bệnh, với phương châm “Làm từ thiện không có thái độ ban ơn”, Hội Đông y huyện ba năm liền được bình chọn là đơn vị xuất sắc. Đã có 05 tập thể, cá nhân vinh dự được Trung ương Hội tặng Bằng khen; 07 tập thể, cá nhân được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen; 15 tập thể, cá nhân được Tỉnh Hội và 60 tập thể, cá nhân được Ủy ban nhân dân huyện tặng Giấy khen. Bên cạnh những thành tích đạt được, Hội Đông y huyện cũng còn một số tồn tại, hạn chế: lực lượng hội viên làm công tác chuyên môn chưa đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh bằng đông y trên địa bàn huyện; Hội chưa xây dựng được mối liên kết với các ngành, đoàn thể, trường học, chương trình trồng rau và làm thuốc chưa được nhân rộng; công tác bồi dưỡng trình độ chuyên môn về y học cổ truyền trong hội viên chưa được tổ chức thường xuyên. Phát biểu tại Đại hội, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện đã đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Hội Đông y huyện nhiệm kỳ qua, đồng thời đề nghị Hội cần tranh thủ sự ủng hộ của Tỉnh Hội, các cấp, các ngành; tích cực, chủ động tham mưu cho Huyện uỷ, Ủy ban nhân dân huyện, phối hợp các ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 24-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới và các Quyết định số 30/QĐ-Ttg, Quyết định số 68/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ quy định Hội có tính đặc thù và Quyết định số 2166/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển y học cổ truyền Việt Nam đến năm 2020, góp phần xây dựng nền y học cổ truyền ngày càng hiện đại, khoa học, dân tộc và đại chúng. Trong thời gian tới, Hội cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho hội viên tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”; học tập 9 điều y huấn cách ngôn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông; tiếp tục đẩy mạnh phát triển hội viên, đặc biệt là các hội viên có tay nghề cao, nâng cao trình độ chuyên môn và phát huy hiệu quả các phòng chẩn trị, làm tốt công tác tuyên truyền để hội viên giữ gìn và phát triển nền y học cổ truyền, nghiên cứu, thu thập các bài thuốc hay, kinh nghiệm phòng bệnh, chữa bệnh của đồng bào dân tộc ít người; kết hợp các thành tựu Đông y và Tây y, y học cổ truyền với y học hiện đại; tích cực nghiên cứu, sưu tầm các bài thuốc quý trong dân gian, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để xây dựng và khai thác, sử dụng có hiệu quả vườn thuốc nam ở các trạm y tế, phổ biến những kiến thức về y học cổ truyền trong điều trị các bệnh thông thường tại cộng đồng. Tiếp tục đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh nhân đạo, miễn phí cho các bệnh nhân gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn. Cũng tại Đại hội, các đại biểu đã tiến hành hiệp thương Ban Chấp hành Hội khoá mới với 24 ủy viên, Ban Thường vụ gồm 07 ủy viên, Ban Thường trực gồm 03 vị, Ban kiểm tra gồm 03 vị để lãnh đạo Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ Đại hội đề ra trong nhiệm kỳ tới; hiệp thương 10 đại biểu tham dự Đại hội cấp tỉnh. Đại hội cũng đã biểu quyết thông qua Điều lệ Hội nhiệm kỳ 2014 -2019 với 100% đại biểu tham dự thống nhất./.

Tác giả bài viết: Họa My