Mỗi ngày là một trải nghiệm

Thứ tư - 22/07/2015 16:37 940 0

Mỗi ngày là một trải nghiệm

Chiến dịch thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh năm 2015 được Tỉnh Đoàn triển khai về tại xã Lộc Hòa từ ngày 10/7 đến 18/7/2015.
Với sự tham gia của 50 chiến sỹ đến từ Khoa Luật, trường Đại học Bình Dương, Ban liên lạc Sinh viên tỉnh, trường Cao đẳng công nghiệp cao su và cao đẳng sư phạm tỉnh Bình Phước. Dù thời gian ngắn nhưng các chiến sỹ đã cùng với địa phương thực hiện được nhiều việc làm đầy ý nghĩa. Đó là tuyên truyền đến người dân về cách phòng chống các bệnh cơ bản tại khu dân cư, luật giao thông đường bộ, các bệnh lây truyền qua đường ăn uống, chân tay miệng, cách sử dụng và tiết kiệm điện, sửa chữa điện cho người dân, dọn dẹp vệ sinh và phát quang hơn 25km đường giao thông liên ấp; tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền về vấn nạn tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số, tổ chức ngày hội văn hóa giao thông và ngày hội đọc sách; tổ chức cắt tóc miễn phí cho thiếu nhi; thăm và tặng 50 phần quà trị giá 15 triệu đồng cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng 30 phần quà gồm tập trắng và đồ dùng học tập cho học sinh; tổ chức các buổi sinh hoạt thanh thiếu nhi địa phương…Mỗi hoạt động đều thu hút sự tham gia của người dân địa phương và sự hỗ trợ nhiệt tình của lực lượng đoàn viên thanh niên từ đó mang lại cho các chiến sỹ tham gia chiến dịch nhiều cảm xúc khác nhau. Bạn Lê Thị Thu Phương, sinh viên Khoa Luật trường Đại học Bình Dương cho biết “Đây là lần đầu tiên em được tham gia chiến dịch thanh niên tình nguyện và thực sự đã mang lại cho em nhiều điều bổ ích, thiết thực. Về tại xã Lộc Hòa, bên cạnh giúp mỗi chiến sỹ hiểu thêm về những phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, qua các hoạt động giúp cho chúng em có thêm nhiều sự trải nghiệm, kinh nghiệm sống đó là cần lắng nghe, thấu hiểu, quan sát nhiều hơn và đối với mỗi ngày chiến dịch trôi qua là một trải nghiệm thực tế qua đó giúp em có thêm những bài học bổ ích và cần thiết để bổ sung vào kho kiến thức của mình để bước vào một chặng đường mới sau khi ra trường”. Bạn Điểu Thị Lai, trường Cao đẳng Sư phạm Bình Phước nói về cảm súc của mình: “Có thể nói mỗi khi hè đến là trong lòng mỗi sinh viên đều náo nức đăng ký và tham gia chiến dịch hè tình nguyện. Dù đã từng tham gia hoạt động tình nguyện ở những mùa hè trước, nhưng khi về với người dân tại Lộc Hòa thì lại mang cho em nhiều cảm xúc. Đó là những ánh mắt ngây thơ có phần sợ sệt của các em thiếu nhi khi tham gia vào các hoạt động sinh hoạt tập thể, đó là niềm vui của người dân khi có sinh viên tình nguyện về giúp đỡ sửa nhà, tuyên truyền cùng những phần quà nhỏ dành tặng cho bà con và đó còn là sự nhiệt tình của các bạn đoàn viên thanh niên địa phương khi cùng tham gia vào các hoạt động trong chiến dịch…Dù chiến dịch chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đó đều là những kỷ niệm, những bài học quý báu cho sinh viên chúng em”. Còn đối với bạn Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Ban thường trực Ban liên lạc sinh viên Bình Phước “đây là năm thứ 3 em tham gia chiến dịch tình nguyện về với các xã vùng sâu, vùng khó khăn. Dù bước đầu còn gặp khó khăn do đa số các bạn sinh viên đều tham gia lần đầu tiên nhưng mỗi bạn đều ý thức được nhiệm vụ, trách nhiệm và vai trò của mình. Thông qua chiến dịch lần này, các bạn đã trưởng thành hơn, tự tin và mạnh dạn hơn trong giao tiếp nhất là đối với người dân đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi hoạt động mà từng chiến sỹ tham gia đều là một trải nghiệm bổ ích cho mỗi người qua đó giúp cho các bạn năng động hơn, sáng tạo hơn và đặc biệt là giúp các bạn hiểu được những khó khăn, vất vả của người dân trong vùng đồng bào thiểu số”.

Tác giả bài viết: Quế Anh