Huyện Lộc Ninh được công nhận lại đạt chuẩn quốc gia chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở

Thứ sáu - 27/12/2013 09:21 2.316 0

Thực hiện Chỉ thị số 61/CT/TW ngày 28/12/2000 của Bộ Chính trị về việc thực hiện phổ cập trung học cơ sở;
căn cứ Thông tư số 14/TT-GD.ĐT ngày 05/8/1997 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tiêu chuẩn và thể thức kiểm tra, đánh giá kết quả chống mù chữ và phổ cập giáo dục; Thông tư số 36/2009/TT-BGDĐT ngày 04/12/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kiểm tra, công nhận phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; Quyết định số 26/2001/QĐ-BGDĐT ngày 05/7/2001 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy định tiêu chuẩn, kiểm tra và đánh giá công nhận phổ cập giáo dục trung học cơ sở; Công văn số 6170/THPT ngày 18/7/2002 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn kiểm tra kết quả phổ cập giáo dục trung học cơ sở, trên cơ sở kết quả phúc tra, đánh giá lại của Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bình Phước, ngày 11/12/2013 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định số 2481/QĐ-UBND về việc công nhận lại huyện Lộc Ninh đạt chuẩn quốc gia chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở vào thời điểm tháng 12 năm 2013. (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh trao Bằng công nhận Trường Tiểu học Lộc Hưng đạt chuẩn Quốc gia mức độ I) Trong những năm qua, công tác chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở luôn được Huyện ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, được thể hiện trong các Nghị quyết của nhiệm kỳ, hàng năm, đã tạo sự chuyển biến đồng bộ, tập trung vào những xã vùng đồng bào dân tộc, xã khó khăn để tạo sự phát triển về giáo dục ở những xã này và được xem là một trong những chỉ tiêu thực hiện phát triển kinh tế, văn hoá xã hội ở địa phương. Mạng lưới trường lớp, các công trình vệ sinh, nước sạch, việc xây dựng trường chuẩn Quốc gia được quan tâm đầu tư, xây dựng. Các ban, ngành, đoàn thể ở huyện tham gia phối hợp tích cực, có các văn bản chỉ đạo cho cơ sở tham gia công tác ở địa phương theo sự phân công của Ban Chỉ đạo cấp xã. (Học sinh trường Tiểu học Lộc An trong giờ tập thể dục giữa giờ) Công tác phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng đứng chân trên địa bàn các xã biên giới với các trường phổ thông, các Ban Chỉ đạo các xã ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, góp phần củng cố công tác chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở của huyện bền vững, vững chắc hơn. Cơ sở vật chất trường lớp đã cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong huyện. Việc thực hiện Cuộc vận động “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường” hàng năm được triển khai có hiệu quả và trở thành nề nếp, thường xuyên. Trẻ em trong độ tuổi đến trường ra lớp mỗi năm một cao hơn. Việc tuyển sinh trẻ hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 hàng năm đạt trên 98%. Năm 1998 huyện được công nhận đạt chuẩn Quốc gia xóa mù chữ, 100% xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về xóa mù chữ. Tính đến hết năm 2012 toàn huyện đã huy động được 4.326 lượt người ra học các lớp xóa mù chữ và sau xóa mù chữ, tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi 15-35 tuổi đạt 95,88%. Toàn huyện có 16/16 Trung tâm học tập cộng đồng tại các xã, thị trấn, 01 Trung tâm Giáo dục thường xuyên, đã đáp ứng kịp thời nhu cầu học tập của nhân dân. Tại Quyết định này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao cho Ủy ban nhân dân huyện, Ban Chỉ đạo chống mù chữ, phổ cập giáo dục huyện Lộc Ninh có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chống mù chữ, phổ cập giáo dục trong những năm tiếp theo để đảm bảo giữ vững tiêu chuẩn đã được công nhận./.

Tác giả bài viết: Hoạ My