Huyện Lộc Ninh họp Ban chỉ đạo triển khai Chiến dịch tăng cường truyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản - kế hoạch hoá gia đình đến vùng đông dân, có mức sinh cao và

Thứ năm - 10/05/2012 08:15 1.795 0

Căn cứ Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 16/4/2012 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước và Kế hoạch số 82/KH- CCDS ngày 24/4/2012 của Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tỉnh về việc “Triển khai chiến dịch tăng cường truyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản - kế hoạch hoá gia đình đến vùng đông dân, có mức sinh cao và vùng khó khăn năm 2012”; nhằm triển khai và thực hiện chiến dịch trên địa bàn huyện có hiệu quả, chiều ngày 03/5/2012 vừa qua, tại hội trường A - Uỷ ban nhân dân huyện, Ban chỉ đạo Chiến dịch tăng cường huyện Lộc Ninh đã họp để triển khai thực hiện chiến dịch. Ban chỉ đạo đã xác định mục tiêu thông qua chiến dịch nhằm huy động các cấp, các ngành, các tổ chức, các đoàn thể và toàn thể cộng đồng quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn nữa cho chương trình Dân số - Kế hoạch hoá gia đình; nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về công tác này, lồng ghép đưa dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản - kế hoạch hoá gia đình đến các xã đông dân, có mức sinh cao, xã khó khăn. Ban chỉ đạo cũng xác định mục tiêu cụ thể của chiến dịch nhằm tăng cường công tác tuyên truyền tại các cụm dân cư bằng nhiều hình thức như tổ chức họp nhóm, tư vấn cộng đồng nhằm cung cấp các thông tin về dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản - kế hoạch hoá gia đình, chính sách về Dân số – Kế hoạch hoá gia đình của Đảng và Nhà nước; giúp nâng cao hiểu biết, kiến thức, thái độ góp phần chuyển đổi hành vi về trong thực hiện chính sách dân số- kế hoạch hoá gia đình theo hướng có lợi và bền vững cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ; đảm bảo 100% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thuộc địa bàn thực hiện chiến dịch được cung cấp thông tin, tư vấn; phấn đấu đạt trên 100% chỉ tiêu tỉnh giao cho hai gói dịch vụ gồm: gói kế hoạch hoá gia đình vận động thực hiện 1.862 ca (trong đó triệt sản 13 ca; dụng cụ tử cung 492 ca; thuốc tiêm 277 ca; thuốc cấy 8 ca; thuốc uống 590 ca; bao cao su 482 ca); gói phòng, chống viêm nhiễm đường sinh dục (trong đó số phụ nữ đến khám phụ khoa 1.211 ca; soi tươi 112 ca; làm phiến đồ âm đạo 78 ca). Ban chỉ đạo thống nhất chọn 06 để triển khai thực hiện chiến dịch gồm: Lộc Quang, Lộc Hoà, Lộc An, Lộc Tấn, Lộc Điền, Lộc Khánh. Mỗi xã chọn 03 điểm cung cấp dịch vụ để đội lưu động huyện xuống cung cấp các gói dịch vụ trong chiến dịch. Đối với các xã còn lại do trạm Y tế tự cung cấp các gói dịch vụ trong chiến dịch. Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng giúp cho việc triển khai thực hiện chiến dịch đạt hiệu quả cao. Nhất là vai trò, nhiệm vụ rất quan trọng của Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hoá gia đình và nhất là vai trò của Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn. Việc triển khai chiến dịch là việc làm thường xuyên hàng năm, do đó các thành viên Ban chỉ đạo đã có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện, thấy được những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai, từ đó tham mưu Ban chỉ đạo đề ra các giải pháp, phân công nhiệm vụ phù hợp, sát với tình hình thực tế cho từng thành viên, từng Ban tổ chức thực hiện cấp xã để chiến dịch đạt kết quả cao theo mục tiêu đề ra. Nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, Ban chỉ đạo đã định hướng một số khẩu hiệu tuyên truyền như: + Toàn dân tích cực hưởng ứng chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản - kế hoạch hoá gia đình. + Hãy lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc gia đình. + Các cặp vợ chồng, cả nam giới và nữ giới đều có trách nhiệm thực hiện kế hoạch hóa gia đình để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc gia đình. + Xây dựng gia đình ít con, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững. + Thực hiện chính sách dân số, mỗi cặp vợ chồng chỉ có một hoặc hai con. Ban chỉ đạo đã thống nhất thời gian thực hiện chiến dịch từ ngày 02/5 đến ngày 17/6/2012, đồng thời phân công các thành viên phụ trách giám sát các xã trong thời gian triển khai thực hiện chiến dịch để giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời; xây dựng dự trù kinh phí để đảm bảo cho chiến dịch được tổ chức thành công./.