Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống sốt rét năm 2011

Thứ ba - 17/04/2012 16:43 1.719 0
Ngày 11/4/2012 Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống sốt rét năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012. Dự hội nghị có bà Trần Thị Bích Lệ- Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh; các đồng chí lãnh đạo Phòng y tế, Bệnh viện đa khoa huyện; đại diện quỹ toàn cầu tỉnh BP và trưởng, phó trạm y tế 16 xã, thị trấn đã về dự. Năm 2011 là năm thứ 3 huyện Lộc Ninh thực hiện Dự án quỹ toàn cầu vòng 7 tại 125/130 thôn của 16 xã, thị trấn với sự phối kết hợp giữa các đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn. Dự án đã tập trung vào việc cải thiện và nâng cao việc tiếp cận các đối tượng với các biện pháp phòng bệnh như: cấp 6.000 cái màn đôi và màn võng có tẩm hoá chất chống muỗi sốt rét vùng 4&5 và dân mới đến định cư sốt rét vùng 4&5; tổ chức tẩm màn có hoá chất diệt muỗi, phun tồn lưu, thực hiện truyền thông giáo dục sức khoẻ tại 130 thôn trên địa bàn huyện. Ngoài ra còn kết hợp với công tác giáo dục truyền thông trực tiếp nhằm thay đổi hành vi của người dân khi mắc bệnh sốt rét. Đồng thời nâng cao chất lượng công tác chuẩn đoán, điều trị sốt rét cho người dân thông qua các lớp tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt rét cho tất cả các tuyến. Tại các xã, thị trấn năm qua, đã tiếp nhận tổng số bệnh nhân sốt rét là 344 ca, trong đó số bệnh nhân ngoại lai là 10 ca; số bệnh nhân sốt rét năm 2011 tăng 3,5% và số ký sinh trùng sốt rét tăng 25,5% so với năm 2010. Năm 2012, Trung tâm y tế huyện tiếp tục nâng cao việc tiếp cận và sử dụng các biện pháp phòng, chống và chẩn đoán sốt rét hiệu quả; tăng cường giám sát sốt rét và giải quyết dịch; nâng cao năng lực chương trình phòng chống sốt rét Quốc gia góp phần nâng cao năng lực quản lý, tổ chức thực hiện các hoạt động và cải thiện tình hình sốt rét tại các xã trên địa bàn huyện Lộc Ninh./.

Tác giả bài viết: Văn Hùng