Kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/HU về cuộc vận động Quỹ “vì mái ấm người nghèo”.

Thứ sáu - 04/10/2013 16:10 1.167 0
Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 26/8/2003 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 16-NQ/HU về việc tổ chức triển khai cuộc vận động quỹ “vì mái ấm người nghèo” để lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong Huyện phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cùng hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo khó khăn về nhà ở, nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng huyện Lộc Ninh ngày càng giàu, đẹp.
Sau khi Nghị quyết số 16-NQ/HU được ban hành, đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện cuộc vận động đến tất cả cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong Huyện. Nghị quyết 16 của Huyện ra đời là một chủ trương đúng đắn và mang đậm tính nhân văn sâu sắc và đã phát huy được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của các tầng lớp nhân dân, tích cực thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Huyện ủy về xây dựng quỹ “vì mái ấm người nghèo”, đem lại niềm vui cho các gia đình khó khăn về nhà ở, ổn định cuộc sống để từng bước phát triển kinh tế, giảm bớt sự phân hóa giàu nghèo trên địa bàn Huyện. Sau 10 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng quỹ “vì mái ấm người nghèo” của Huyện, bằng các hình thức vận động đa dạng, sáng tạo cùng với sự hỗ trợ từ ngân sách của Tỉnh, điều chuyển của MTTQ Tỉnh sự đóng góp của các nhà hảo tâm trong và ngoài Huyện và các tầng lớp nhân. Ban vận động đã thu được số tiền 8 tỷ 083 triệu động và đã tiến hành xây dựng 813 căn nhà đại đoàn kết trị giá 6 tỷ 908 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng nhà và hỗ trợ chương trình 134 của Chính phủ cho 214 căn nhà, trị giá 560 triệu đồng. Ngoài ra các xã, thị trấn, các cơ quan, ban ngành đoàn thể của Huyện đã trực tiếp kêu gọi và vận động các mạnh thường quân, các cơ quan kinh tế trong, ngoài tỉnh đầu tư xây dựng được 303 căn nhà đại đoàn kết trị giá 6 tỷ 625 triệu đồng. Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ của trung ương, của tỉnh, huyện và các xã, thị trấn đã trích Quỹ "Ngày vì người nghèo" hỗ trợ thêm, đồng thời huy động sự ủng hộ của các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm, cộng đồng dân cư, từ nguồn vốn 167 Huyện đã xây đựng và bàn giao 627 căn nhà cho hộ nghèo với tổng trị giá 13 tỷ 678 triệu đồng (trong đó, số tiền Nhà nước hỗ trợ là 5 tỷ 643 triệu đồng; Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 4 tỷ 960 triệu đồng, số còn lại do cùng công sức đóng góp của nhân dân). Bên cạnh đó, thực hiện chương trình “Mái ấm biên cương” do BCH bộ đội Biên phòng tỉnh vận động đã xây dựng được 107 căn nhà, trị giá 2 tỷ 675 triệu đồng. Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta, trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền huyện tiếp tục tuyên truyền mục đích ý nghĩa và kết quả của cuộc vận động quỹ “vì mái ấm người nghèo”, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái của các tầng lớp nhân dân, các mạnh thường quân nêu cao tinh thần tự nguyện ủng hộ theo khả năng của mình giúp đỡ người nghèo từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng huyện Lộc Ninh ngày càng giàu đẹp./.

Tác giả bài viết: Thanh Tùng