Năm 2016: 48 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Lộc Ninh tiếp tục được phê duyệt theo Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg ngày 18/3/2011

Thứ ba - 25/04/2017 16:00 903 0

Theo đề nghị của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước tại Tờ trình số 12/TTr-BDT ngày 07/4/2017, trên cơ sở đề nghị của ủy ban nhân dân các huyện, thị xã trong tỉnh, ngày 17/4/2017 vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tiến Dũng đã ký ban hành Quyết định số 915/QĐ-UBND về việc Phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh với 351 người.
Đây là Quyết định nhằm tiếp tục cụ thể hóa việc thực hiện Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số hàng năm. So với năm 2016, số người có uy tín trên địa bàn tỉnh tăng thêm 02 người (năm 2016, toàn tỉnh có 349 người có uy tín được phê duyệt). Theo Điều 2 của Quyết định này, 351 người có uy tín được phê duyệt được hưởng các chế độ, chính sách và thực hiện nghĩa vụ của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định hiện hành. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (ngày 17/4/2017) và thay thế Quyết định số 826/QĐ-UBND ngày 11/4/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt danh sách Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Tại Quyết định này, 48 người có uy tín của huyện Lộc Ninh tiếp tục được phê duyệt, trong đó các xã Lộc Thành, Lộc Khánh, Lộc Quang và Lộc Phú mỗi xã có 05 người; các xã Lộc Hòa, Lộc Thiện mỗi xã có 04 người; các xã Lộc Tấn, Lộc Thuận, Lộc Hiệp và Lộc Điền, mỗi xã có 02 người; các xã Lộc Hưng và Lộc Thạnh, mỗi xã có 01 người; xã Lộc Thịnh có 03 người. Xã có nhiều người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhất vẫn là Lộc An với 07 người được phê duyệt. So với năm 2016, số người có uy tín trên địa bàn huyện tăng thêm 01 người (xã Lộc Khánh). Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời; ủy ban nhân dân, ủy ban mặt trận Tổ quốc cấp huyện, cấp xã có sự phối hợp chặt chẽ; các ban, ngành, đoàn thể liên quan, nhất là cán bộ phụ trách công tác dân tộc - tôn giáo cấp xã đã tích cực tham mưu triển khai, thực hiện tốt Quyết định số 18/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của tỉnh. . Hàng năm, các chế độ, chính sách đối với người có uy tín đều được huyện triển khai thực hiện đầy đủ: họp mặt, thăm hỏi, chúc tết, tặng quà; thăm hỏi, phúng viếng khi người có uy tín hoặc người thân đau bệnh, qua đời. Huyện cũng phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh lập danh sách, tổ chức cho người có uy tín tham gia các hội nghị tập huấn, gặp mặt, tham quan, du lịch, học tập kinh nghiệm, mua và cấp phát các loại tạp chí, sách báo… cho người có uy tín. Qua đó giúp người có uy tín ngày càng nâng cao kiến thức, năng lực, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đối với địa phương và cộng đồng, phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối, là cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước đến các vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, chuyển tải, tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung và về lĩnh vực dân tộc nói riêng. Bằng uy tín, kinh nghiệm, ý thức gương mẫu, tinh thần tự giác của mình, nhiều người có uy tín huyện Lộc Ninh được các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong huyện ghi nhận, đánh giá, tạo dấu ấn quan trọng trong đời sống xã hội của cộng đồng các dân tộc thiểu số huyện nhà./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP. HĐND-UBND