Phòng Văn hóa và Thông tin tổ chức Họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Ngành Văn hóa - Thông tin.

Thứ hai - 07/09/2015 16:44 967 0

Thiết thực chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; 70 năm ngày truyền thống Ngành Văn hóa - Thông tin. Được sự đồng ý của UBND huyện Lộc Ninh. Sáng ngày 28/8/2015 Phòng Văn hóa và Thông tin tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Văn hóa - Thông tin (28/8/1945-28/8/2015).
Đến dự buổi họp mặt có các đống chí lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức và người lao động Bảo tàng tỉnh Bình Phước, Phòng VH&TT, Trung tâm VH-TT, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ công chức văn hóa xã hội 16 xã, thị trấn. Tại buổi họp mặt các đồng chí cùng ôn lại truyền thống xây dựng và phát triển của Ngành Văn hóa - Thông tin, khẳng định những những kết quả, thành tích, những đóng góp của ngành qua chặng đường 70 năm hình thành và phát triển. Những năm qua, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lộc Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, làm tròn sứ mệnh được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao cho. Mức hưởng thụ văn hóa của người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng “Người tốt, việc tốt” được đẩy mạnh. Nhiều gương điển hình cá nhân, tập thể tiêu biểu được tôn vinh. Công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa đạt kết quả quan trọng, được quần chúng cảm tình, tín nhiệm, nhìn nhận bằng diện mạo mới. Hoạt động Thông tin tuyên truyền, Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao đã thực sự thẩm thấu vào đời sống tinh thần của quần chúng nhân dân. Thể hiện qua việc tổ chức các chương trình lễ hội, hội thi, hội diễn Thông tin lưu động, tuyên truyền cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Liên hoan văn hóa thể thao các dân tộc”, “Đại hội Thể dục thể thao”… Góp phần nâng cao công tác giáo dục tư tưởng về văn hóa đáp ứng nhu cầu đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân trong Huyện. Với những kết quả đạt được trong những năm qua, tập thể cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm VH-TT, Đài Truyền thanh - Truyền hình; cán bộ Văn hóa xa hội, UBND các xã, thị trấn vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Tại buổi họp mặt, bà Nguyễn Thúy Linh -Trưởng phòng VH&TT thay mặt cán bộ ngành VH-TT đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ đi trước, đồng thời yêu cầu cán bộ ngành VH-TT cần quán triệt sâu sắc những bài học sau: - Thứ nhất, bài học nhận thức về vị trí, vai trò của văn hóa. Quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh, văn hóa là một bộ phận quan trọng của sự nghiệp cách mạng, một trong những trụ cột phát triển bền vững đất nước, văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội. - Thứ hai, bài học về giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp xây dựng văn hóa, con người Việt Nam trong giai đoạn mới. Tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 102 của Chính phủ và Chương trình hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. - Thứ ba, bài học về tăng cường quản lý nhà nước, gắn kết chặt chẽ nhiệm vụ văn hóa với nhiệm vụ chính trị. Trong cuộc đấu tranh chống suy thoái về đạo đức, lối sống hiện nay, văn hóa phải phát huy hơn nữa sứ mệnh “soi đường quốc dân đi”, xây dựng hệ giá trị văn hóa mới, hướng con người đến chân-thiện-mỹ. - Thứ tư, bài học về phát huy thế mạnh, hiệu quả của mô hình quản lý nhà nước đa ngành, đa lĩnh vực trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược: Văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc; gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; thể dục, thể thao vì sự nghiệp dân cường, nước thịnh. - Thứ năm, bài học về sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các nhiệm vụ văn hóa, khơi dậy và huy động tiềm năng sáng tạo của các tổ chức và mọi người dân tham gia xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Với lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự yêu thương, ủng hộ của Nhân dân, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Văn hóa - Thông tin nguyện phát huy truyền thống vẻ vang 70 năm qua, tiếp tục nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, xây dựng huyện Lộc Ninh thấm đậm nghĩa tình văn minh - giàu đẹp./.

Tác giả bài viết: Đình Long