Thầy giáo Nguyễn Kim Sơn và 20 năm gắn bó phong trào thiếu nhi

Thứ tư - 23/03/2011 08:06 1.543 0

Thầy giáo Nguyễn Kim Sơn và 20 năm gắn bó phong trào thiếu nhi

Trong không khí của thiếu nhi cả nước đang hân hoan chào đón tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh tròn 70 tuổi (15/5/1941-15/5/2011), qua giới thiệu của Hội đồng Đội huyện Lộc Ninh, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với thầy giáo Nguyễn Kim Sơn, Tổng phụ trách Đội trường THCS Lộc Thái - người gắn bó 20 năm với phong trào Đội trường học.
“Gần gũi với các em như một người anh - Thân thiết như một người bạn”…Đó là câu nói đầu tiên của anh khi được hỏi về vai trò của người Tổng phụ trách (TPT) Đội trong trường học. Tốt nghiệp chuyên môn Họa - Đội trường CĐSP Sông Bé năm 1991, cũng như bao người thanh niên mới ra trường, anh mang trong mình niềm háo hức được làm việc, được cống hiến những gì được học trên ghế giảng được để giúp ích cho quê hương trong công tác dạy học. Trở về quê hương, anh được được phân công giảng dạy tại trường phổ thông cơ sở (PTCS) Lộc Thắng D năm học 1991-1992 rồi về trường PTCS Lộc Hưng năm học 1992-1993 và trường TH Lộc Thái A từ năm 1993 -1994. Đến đầu năm học 1996 - 1997 anh lại được phân công về dạy tại trường THCS Lộc Thái cho đến nay. Anh tâm sự “Khi được phân công về tại trường PTCS Lộc Thắng D, tôi cũng không nghĩ rằng mình sẽ làm công tác thiếu nhi, nhưng chắc có lẻ do thích hợp với nghề này nên từ đó đến này đều được ban giám hiệu tin tưởng giao cho phụ trách công tác thiếu nhi của nhà trường” Nhận trách nhiệm Tổng phụ trách Đội với bao điều khó khăn, đặc biệt là những những năm đầu vào nghề, lại ở các trường có đông đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, công tác Ðội thiếu nhiều thứ. Liên đội chưa có được bộ trống đẹp, bộ đồ nghi thức chưa có đầy đủ khăn quàng cũng là chuyện không nhỏ, nhà trường chưa lo được đầy đủ kinh phí cho các hoạt động Ðội. Nhưng với lòng nhiệt tình, sự suy mê, ý thức trách nhiệm và yêu mến các em học sinh, anh luôn xác định phải cố gắng tìm tòi và học hỏi kinh nghiệm cách tổ chức các hoạt động Đội của các đồng chí, đồng nghiệp đi trước và tranh thủ sự lãnh đạo, tạo điều kiện của ban giám hiệu nhà trường. Bắt tay vào việc người thầy Nguyễn Kim Sơn luôn thực hiện phương châm “Gần gũi với các em đội viên như một người anh, thân thiết như một người bạn”, do vậy các hoạt động của đội thiếu niên luôn tạo được không khí vui tươi, hấp dẫn, từ đó đã góp phần đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của phong trào Đội ngày càng vững mạnh đi lên. Cái nghề gắn với cái nghiệp Dập tắt điếu thuốc đang dang dở, anh cho chúng tôi biết thêm về cái nghề mà anh gắn bó 20 năm nay. “Cái nghề gắn với cái nghiệp em à! Làm tổng phụ trách Đội là một công việc không phải dễ dàng, bởi đối tượng chính là các em đội viên, thiếu niên nhi đồng, nhiệm vụ của người tổng phụ trách đội không phải là hàng ngày tạo ra những sân chơi bổ ích, hấp dẫn được các em mà còn rèn luyện, định hướng về tinh thần đoàn kết, đạo đức lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật và tinh thần phấn đấu vươn lên trong học tập” - anh tâm sự. Và chắc có lẻ, những suy nghĩ đó vẫn còn tồn tại trong ý nghĩ của anh nên đã nhiều lần Ban giám hiệu có ý định thay đổi vị trí này nhưng anh lại xin được ở lại để “cùng chơi, cùng học” với các em, và anh cũng không nghĩ rằng mình đã gắn bó với công tác này đã 20 năm. Khi được hỏi, nếu nhà trường tiếp tục để anh làm tổng phụ trách thì anh có làm tiếp hay không? Anh vừa cười vừa nói “ Mình cũng muốn lắm chứ, nhưng “già” rồi, phải để lớp trẻ phát huy, với lại yêu cầu về hoạt động Đội trong nhà trường cũng có rất nhiều sự thay đổi, mình giờ theo không còn kịp nữa mà chỉ có kinh nghiệm công tác thôi". 20 năm không phải là một thời gian ngắn, đó là quãng thời gian thật sự rất dài đối với một giáo viên làm công tác Đội, thường thì khi một giáo viên mới ra trường nếu có chút năng khiếu hay biết “tý” về hoạt động Đội thì chắc chắn ban giám hiệu sẽ sắp xếp làm phong trào, tuy nhiên để có thể gắn bó 20 năm như anh Kim Sơn thì đó thật sự là một người thầy, người anh rất đáng để các thế hệ phụ trách thiếu nhi sau này noi theo. Bù đắp những cống hiến trong phong trào Đội, người anh - người thầy Nguyễn Kim Sơn đã sưu tầm cho mình một bảng thành tích đáng nể. Trong 20 năm, các liên đội mà anh phụ trách đã đạt 2 danh hiệu khá, 18 năm xuất sắc - vững mạnh toàn diện, riêng cá nhân anh đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở 8 năm liền, 01 danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, ngoài ra anh còn được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng huy hiệu Phụ trách đội giỏi, kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ và kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục do ngành giáo dục trao tặng. Không chỉ vậy, anh còn có những sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp huyện, cấp tỉnh và được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn của các liên đội. Và mới đây nhất, anh là một trong 80 gương cán bộ Đoàn - Đội tiêu biểu được tuyên dương tại huyện nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn và 70 năm thành lập Đội do Huyện Đoàn, Hội đồng Đội huyện tổ chức.

Tác giả bài viết: Quế Anh