Hiệu quả hoạt động của công tác chữ thập đỏ trong khối trường học tại huyện Lộc Ninh nhiệm kỳ 2006-2011

Thứ ba - 14/06/2011 14:59 2.363 0

Cùng với công tác dạy và học cũng như các hoạt động phong trào khác như Đoàn thanh niên, Hội liên hiệp thanh niên, công đoàn thì công tác chữ thập đỏ tại các trường học tại huyện Lộc Ninh cũng đã thu được nhiều kết quả khả quan.
Xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng để cùng với ngành giáo dục tổ chức rèn luyện, giáo dục hình thành nhân cách cho những người chủ tương lai của đất nước, từ đó giúp cho lực lượng này có tấm lòng nhân ái, vị tha và biết sống vì mọi người. Trong thời gian qua, hoạt động chữ thập đỏ trong khối trường học luôn được quan tâm và phát triển, nhiều hoạt động phong trào sôi nổi đã được hội chữ thập đỏ các trường học tổ chức thu hút đông đảo hội viên và học sinh tham gia như phong trào giúp bạn vượt khó, nuôi heo đất, áo trắng tặng bạn, đền ơn đáp nghĩa, hiến máu nhân đạo …với những phong trào sôi nổi như vậy thì cho đến nay tổng số hội viên chữ thập đỏ trong khối trường học là 5.339 người. Các hoạt động xã hội từ thiện cũng được các trường thực hiện đạt hiệu quả và chất lượng, duy trì thường xuyên được thể hiện qua các phong trào giúp bạn vượt khó, áo trắng tặng bạn…kết quả đã giúp được 4.268 trường hợp giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng như các đối tượng xã hội trong huyện với tổng trị giá là 1.076.253.000 đồng; cấp 1.152 suất học bổng trị giá 327.300.000 đồng, miễn giảm học phí cho 3.798 em trị giá hơn 400 triệu đồng; ủng hộ xây nhà tình thương tình nghĩa trên 11 triệu đồng. Trong phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách, thương binh liệt sỹ cũng được các cấp bộ hội trong khối trường học tích cực thực hiện và tham gia bằng nhiều việc làm thiết thực, tiêu biểu như hội chữ thập đỏ trường phổ thông cấp 2/3 Lộc Hiệp, dân tộc nội trú huyện đã tham gia phụng dưỡng suốt đời mẹ Việt Nam anh hùng; ngoài ra các đơn vị khác đã tổ chức thăm và tặng 74 phần quà cho các gia đình chính sách với tổng trị giá là 16.320.000 đồng. Ngoài những hoạt động trên, hội chữ thập đỏ khối trường học còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, ủng hộ cho đồng bào các nơi bị thiên tại, lũ lụt được gần 50 triệu đồng, mua hơn 14 ngàn tờ vé số, mua tăm ủng hộ người mùa trong và ngoài huyện được 95.355.000 đồng; thăm hỏi và động viên tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng với tổng trị giá là 7,2 triệu đồng. Bên cạnh đó, hoạt động giáo dục sức khỏe gắn với nội dung giáo dục thể chất cũng được các trường thực hiện tốt, đa số các hội viên đã được tập huấn 5 kỹ thuật sơ cấp cứu, các trường đều trang bị tủ thuốc, túi thuốc sơ cấp cứu và vườn cây thuốc nam; trong 5 năm các cơ sở hội trong trường học đã sơ cấp cứu cho 468 lượt học sinh bị tai nạn rủi ro… Đánh giá về hoạt động của hội chữ thập đỏ trong trường học, bà Lê Thị Ngọc- Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện cho biết “ Công tác chữ thập đỏ trong nhà trường luôn là một hoạt động trọng tâm được Huyện Hội quan tâm thường xuyên, và đây cũng là một lực lượng nòng cốt trong các hoạt động phong trào chữ thập đỏ của huyện”. Có thể nói, công tác chữ thập đỏ là một hoạt động mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, nhiều hoạt động đã được tổ chức thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân tham gia và đây cũng là cầu nối giữa tình yêu thương con người với con người, hy vọng với những thành tích mà hội chữ thập đỏ của các trường đã đạt được sẽ góp phần tô đẹp hơn nữa những giá trị nhân văn cao cả và xứng đáng là tổ chức nhân đạo, tạo thêm được nhiều niềm tin của người dân nói riêng và của toàn xã hội.

Tác giả bài viết: Quế Anh