Liên minh hợp tác xã Việt Nam làm việc tại huyện Lộc Ninh

Thứ ba - 25/10/2016 08:33 1.335 0
Chiều ngày 18/10/2016, đoàn công tác Liên minh hợp tác xã Việt Nam và Liên minh hợp tác xã tỉnh Bình Phước do ông Lê Văn Nghị - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phát triển kinh tế hợp tác huyện Lộc Ninh về vấn đề phát triển kinh tế theo phương thức xây dựng hợp tác xã.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phát triển kinh tế hợp tác huyện Lộc Ninh, hiện nay trên địa bàn huyện có 05 hợp tác xã đang hoạt động, 12 Câu lạc bộ sản xuất tiêu bền vững, 01 tổ hợp tác tiêu sạch. Huyện Lộc Ninh được coi là thủ phủ cây tiêu của tỉnh Bình Phước với hơn 5.200 ha; trong đó có khoảng 3.484 ha tiêu đã cho thu hoạch với sản lượng khoảng 31,5 tạ/ha. Để gắn kết những hộ trồng tiêu trên địa bàn huyện Lộc Ninh lại với nhau theo mô hình kinh tế hợp tác, ngày 17/10/2016 huyện Lộc Ninh đã thành lập mới 02 hợp tác xã sản xuất tiêu sạch là HTX tiêu sạch Lộc Phát ở ấp Hiệp Tâm, xã Lộc Hiệp và Hợp tác xã tiêu sạch Quyết Chí ở ấp 8 xã Lộc Thuận. Hiện nay việc liên kết được những hộ trồng tiêu để thành lập những hợp tác xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì người dân sản xuất nhỏ lẻ, khó khăn về nguồn nước tưới, kinh phí, kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho cây tiêu của người dân còn nhiều hạn chế... nhưng lãnh đạo huyện Lộc Ninh và người trồng tiêu trong huyện vẫn quyết tâm giữ vững và phát triển nhãn hiệu Hồ tiêu Lộc Ninh. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Văn Nghị - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập các Hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp và khẳng định muốn phát triển bền vững phải có hợp tác xã; có hợp tác xã, có tư cách pháp nhân, hoạt động theo luật pháp thì bà con có lợi, được bảo hộ, được hỗ trợ quy trình sản xuất chuẩn, sạch và an toàn, lúc đó sản phẩm của người nông dân làm ra mới có giá trị. Chính vì vậy, ông Lê Văn Nghị đề nghị lãnh đạo huyện Lộc Ninh cần quan tâm hơn nữa đến việc thành lập các Hợp tác xã trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: Văn Hùng - Đài TT-TH