Huyện Lộc Ninh tổ chức thành công Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị trong lực lượng vũ trang năm 2015

Thứ bảy - 18/07/2015 15:34 1.606 0

Thực hiện chương trình công tác năm 2015 và kế hoạch hoạt động của Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh;
Nhằm đánh giá đúng chất lượng giảng dạy chính trị ở cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang, qua đó nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính trị viên, cơ quan chính trị, ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn đối với công tác giáo dục chính trị, từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ, trách nhiệm, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị, có dịp trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ sư phạm, đổi mới hình thức, phương pháp giáo dục chính trị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, ngày 09/7/2015 vừa qua, tại Hội trường Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh đã long trọng tổ chức Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị trong lực lượng vũ trang năm 2015. Hai mươi hai thí sinh tham gia Hội thi lần này bao gồm lực lượng thường trực, chính trị viên và chính trị viên phó các xã, thị trấn trong huyện. Mỗi thí sinh phải trải qua ba phần thi: Chuẩn bị đề cương bài giảng; Thực hành bài giảng và phần thi Kiến thức. Ở phần thi Chuẩn bị đề cương bài giảng, mỗi thí sinh chọn một chuyên đề trong chương trình giáo dục chính trị đã trực tiếp giảng dạy trong các năm 2014, 2015 theo phân cấp để biên soạn chi tiết, toàn bài, trình bày đúng theo thể thức quy định tại Hướng dẫn số 255/HD-PCT ngày 31/5/2015 của Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về thực hiện Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới trong lực lượng vũ trang tỉnh”, gửi trước về cho Ban Tổ chức Hội thi 10 ngày trước khi Hội thi diễn ra. Ở phần thi Thực hành bài giảng, các thí sinh sẽ chọn giảng từ 1-2 nội dung trong đề cương bài giảng đã chuẩn bị theo yêu cầu của Ban Giám khảo, quá trình giảng bài có phân tích, liên hệ, vận dụng thực tiễn, sát với đối tượng người học và có định hướng tư tưởng, hành động cho người học. Thời gian thực hiện phần thi này từ 20-25 phút. Trong quá trình giảng bài, các thí sinh có thể sử dụng nhiều phương pháp trình bày, khuyến khích dùng máy chiếu để giảng bài. Ở phần thi Kiến thức, mỗi thí sinh sẽ thực hiện bằng hình thức vấn đáp với hai câu hỏi, trong đó có một câu lý thuyết và một câu xử lý tình huống trong thời gian từ 3-5 phút. Trên cơ sở Quyết định số 1779/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân huyện ban hành ngày 15/62015 về việc thành lập Ban Tổ chức, Ban giám khảo, Tổ thư ký Hội thi, Ban Tổ chức đã họp, quán triệt mục đích, yêu cầu của Hội thi, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, góp ý, xây dựng và ban hành Thể lệ, Quy chế Hội thi phát hành đến các thành viên, lực lượng thường trực và các xã, thị trấn để triển khai đến các thí sinh. Trải qua ba phần thi, các thí sinh đã hết sức cố gắng, nỗ lực chuẩn bị, đầu tư thời gian, công sức để nghiên cứu tài liệu, vận dụng thực tiễn, tập dợt kỹ lưỡng để tham gia tốt Hội thi. Nhiều thí sinh đã sử dụng thành thạo máy vi tính trong soạn giáo án và giảng bài, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị, qua đó giúp đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị có dịp trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, làm phong phú thêm phương pháp truyền đạt của mình. Bên cạnh những mặt đạt được, Hội thi vẫn có một số hạn chế như: một số cán bộ lực lượng thường trực, chính trị viên, chính trị viên phó các xã, thị trấn do những lý do khách quan không thể tham gia Hội thi, có đồng chí chuẩn bị tâm lý chưa thật sự tốt, chưa sử dụng thành thạo máy tính trong bài giảng của mình. Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất khối cơ quan thường trực cho đồng chí Phạm Hữu Thắng – Trợ lý Chính trị Ban Chỉ huy Quân sự huyện; giải Nhất khối xã, thị trấn cho đồng chí Hoàng Văn Tình – Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên xã Lộc Thạnh. Giải Nhì được trao cho đồng chí Nguyễn Tấn Hiếu – Bí thư Đoàn, Chính trị viên phó Thị trấn Lộc Ninh. Giải Ba được trao cho hai đồng chí Hoàng Ngọc Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên xã Lộc Tấn và Nguyễn Quốc Bảo - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên xã Lộc Hiệp. Ban Tổ chức cũng trao bốn giải khuyến khích cho các đồng chí chính trị viên, chính trị viên phó các xã Lộc Quang, Lộc Thiện, Lộc Thái và Lộc Hòa. Sau Hội thi này, Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục giao cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện – Thường trực Hội đồng giáo dục Quốc phòng – An ninh chọn cử các cán bộ giảng dạy chính trị đạt giải cao nhất trong Hội thi, bồi dưỡng, tập luyện, chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt để tham dự Hội thi cấp tỉnh trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Họa My