Thứ sáu - 27/01/2017 12:29 1.229 0

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT - VKSTC ngày 28/12/2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2017; Kế hoạch của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước về công tác kiểm sát năm 2017; căn cứ tình hình kinh tế, xã hội, An ninh - Quốc phòng tại địa phương năm 2017.
Chiều ngày 18/01/2017, Viện KSND huyện Lộc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017. Theo báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2016 của Viện KSND huyện Lộc Ninh đã đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu công tác, nhiều chỉ tiêu tăng cao so với năm 2015. Trong đó nổi bật là khâu công tác kiểm sát bắt, tạm giữ khởi tố chuyển tạm giam đạt tỷ lệ 100%; kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố giải quyết đạt tỷ lệ 95,5%; Công tác Kháng nghị các bản án dân sự vượt so với chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, trong năm 2016 không có trường hợp nào bị khởi tố oan, sai hoặc Viện kiểm sát truy tố Tòa án xét xử tuyên không phạm tội. Sau khi đồng chí Ngô Văn Đạt, Viện trưởng thông qua dự thảo Kế hoạch công tác năm 2017. Trong đó, xác định nhiệm vụ đột phá trong năm 2017 là tăng cường công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố nhằm bảo đảm mọi hành vi phạm tội, người phạm tội được phát hiện và xử lý theo pháp luật và tăng cường trách nhiệm công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra, nâng cao chất lượng bản yêu cầu điều tra để chống oan sai và hạn chế án bị trả điều tra bổ sung; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị với phương châm “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Chất lượng, hiệu quả” nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện KSND huyện Lộc Ninh cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, có biện pháp khắc phục những hạn chế, trong năm 2016. Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác tư pháp. Chủ động đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả các chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND tối cao và kế hoạch công tác của Viện KSND tỉnh Bình Phước. Đổi mới tổ chức, tăng cường và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tư pháp trong suốt quá trình tố tụng, bảo đảm không không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong quản lý, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Lãnh đạo, chỉ đạo phải thực hiện theo đúng quy chế, công khai, minh bạch, khách quan. Tổ chức, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo theo đúng phương châm của ngành Kiểm sát năm 2017: “Đoàn kết, đổi mới – Trách nhiệm, kỷ cương – Chất lượng, hiệu quả”. Kết thúc hội nghị, Lãnh đạo Viện KSND huyện tiếp thu các ý kiến đóng góp để bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch. Đặt quyết tâm cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017.

Tác giả bài viết: Duy Việt - VKSND