Chút cảm nhận trong một ngày đi thăm, chúc Tết, tặng quà các chùa, họ đạo nhân dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Thìn năm 2012

Thứ hai - 06/02/2012 09:37 1.638 0

Thực hiện chương trình công tác năm 2012, ngày 20/01/2012 vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh đã tổ chức đoàn đi thăm, chúc Tết và tặng quà các chùa, họ đạo trên địa bàn huyện nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm 2012. Thành phần đoàn đi gồm đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Huyện ủy, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, phòng Nội vụ, Công an, phòng Dân tộc huyện và đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn có cơ sở thờ tự mà đoàn đến thăm. Mặc dù những ngày cận Tết tất cả các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức ai nấy cũng đều bận rộn, tấp nập công việc nhưng các đơn vị có liên quan đều sắp xếp, phân công cán bộ lãnh đạo tham gia đoàn đầy đủ, đúng giờ theo kế hoạch đã đề ra.
Đoàn bắt đầu chương trình đi thăm, chúc Tết, có mặt tại chùa Linh Sơn - ấp 6 xã Lộc Tấn. Đây cũng là nơi được Ban đại diện Phật giáo huyện thống nhất chọn làm nơi đặt trụ sở của Ban đại diện. Đoàn đã đi thăm tất cả 21 cơ sở thờ tự trong huyện, trong đó có 01 Họ đạo Cao Đài, 01 chùa vừa mới được tỉnh công nhận là cơ sở thờ tự (chùa Lôi Âm – xã Lộc Thái, 02 chùa Phật giáo Nam Tông của đồng bào Kh’mer thuộc hai xã Lộc Khánh và Lộc Hưng). Huyện Lộc Ninh có 12/16 xã, thị trấn có chùa hoặc nhà thờ. Đặc biệt, thị trấn Lộc Ninh có tới 04 chùa; xã Lộc Tấn 03 chùa; xã Lộc Hưng có 02 chùa và 01 Họ đạo; xã Lộc Thái, Lộc Thiện mỗi xã có 02 chùa Khởi hành từ lúc 6 giờ 30 phút, kết thúc hơn 20 giờ cùng ngày, đoàn đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà tất cả các chùa, họ đạo. Một ngày làm việc với nhiệm vụ thật đặc biệt, thật quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Một điều rất đáng phấn khởi, vui mừng đó là hầu hết các chùa đều được sửa sang, trùng tu, cơi nới rộng rãi, thoáng mát, từng gian phòng, nơi chánh điện cũng như sân chùa được quét dọn sạch sẽ, treo đèn, kết hoa lộng lẫy với hai màu chủ đạo là vàng và đỏ, càng làm các ngôi chùa thêm phần uy nghi, tôn nghiêm, bề thế nhưng cũng rất gần gũi, chan hòa với cuộc sống đời thường, không có vẻ gì u tịch, lặng lẽ, cách biệt như trong cảm nhận của nhiều người qua truyện cổ tích, phim ảnh hay trong thơ ca, nhạc, họa. Nhiều ngôi chùa có cảnh quan, kiến trúc đẹp, địa thế thuận lợi, được thiết kế tinh tế, vườn hoa, cây cảnh được bàn tay con người trồng, chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng với nhiều thế tuyệt đẹp, ý nghĩa, khiến cho mọi người đến du xuân, vãn cảnh chùa, lễ Phật không ngớt lời xuýt xoa, khen ngợi. Đi giữa một không gian vừa trầm lắng, thanh tịnh nhưng cũng đầy màu sắc, sống động của cỏ cây, hoa lá trong chùa, những muộn phiền, vướng bận, lo âu của cuộc sống đời thường dường như cũng không còn tồn tại Tại các chùa, họ đạo, trưởng, phó đoàn của huyện đã thông báo đến các vị chức sắc, Ban hộ tự, phật tử các chùa, Ban cai quản Họ đạo những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện trong năm 2011, đồng thời cũng ghi nhận, đánh giá cao vai trò, sự đóng góp của các tôn giáo nói chung, Phật giáo, Cao Đài giáo trong huyện nói riêng trong việc tham gia tuyên truyền, phổ biến đến tín đồ của mình các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát huy những giá trị tốt đẹp về đạo đức, văn hóa, góp phần duy trì đạo đức xã hội, hoàn thiện nhân cách cá nhân, hướng con người đến Chân – Thiện – Mỹ. Đặc biệt, trong những năm qua, các chùa trong huyện đã có nhiều đóng góp trong hoạt động nhân đạo, từ thiện như: bếp ăn tình thương tại bệnh viện, phối hợp các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh vận động tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hộ nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, tặng học bổng, tập vở, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo, ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết…Đoàn cũng ghi nhận, biểu dương hoạt động khám, bốc thuốc nam miễn phí cho người nghèo của Họ đạo Cao Đài – xã Lộc Hưng những năm qua. Đoàn đã tặng quà của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện cho trụ trì các chùa, cai quản họ đạo, đồng thời cũng bày tỏ niềm tin tưởng, mong muốn trong thời gian tới các cơ sở thờ tự trong huyện sẽ tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả đạt được thời gian qua, sẽ có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa trong thời gian tới, nhất là hướng tới các ngày lễ lớn trong năm 2012 của đất nước và của huyện nhà, đặc biệt là kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Lộc Ninh (7/4/1972-7/4/2012). Các vị chức sắc cũng phát biểu cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi để tất cả các tôn giáo, các cơ sở thờ tự trong huyện tổ chức tốt các hoạt động tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, các vị cũng hứa sẽ thực hiện ngày càng tốt hơn nữa trọng trách của mình trong việc chăm lo đời sống tâm linh của các tín đồ, đoàn kết với các tôn giáo bạn, tích cực tham gia vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện để góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương, phối hợp tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội… Trụ trì các chùa cũng đã tặng lại cho các thành viên của đoàn những lộc Phật với những lời chúc tốt đẹp nhất trong năm mới. Buổi trưa, các thành viên của đoàn được thưởng thức một bữa cơm chay thật đơn sơ, thanh đạm nhưng rất ngon và được trình bày rất đẹp mắt. Nhân dịp này, đoàn cũng thăm hỏi, động viên, chúc sức khỏe, tặng quà Hòa thượng Thích Trí Chơn - trụ trì chùa Giác Quang - Lộc Hưng, Sư cô Thích Nữ Như Minh - trụ trì chùa Giác Ngạn – xã Lộc Thái, nguyên đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, chúc các vị sớm khỏi bệnh. Kết thúc chương trình đi thăm, chúc Tết các cơ sở thờ tự trong một ngày, dù thấm mệt nhưng trong lòng mỗi người trong đoàn ai nấy đều phấn khởi, cảm thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng, thư thái và muốn làm một điều gì đó thật tốt đẹp cho đời./.

Tác giả bài viết: Họa My