Huyện Lộc Ninh long trọng khai mạc Liên hoan Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số lần VI năm 2017

Thứ sáu - 31/03/2017 22:37 1.018 0

Thực hiện Kế hoạch số 01-KH/BTC ngày 31/8/2016 của Ban Tổ chức Lễ 7/4 huyện Lộc Ninh về Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng Lộc Ninh (7/4/1972-7/4/2017); Chương trình công tác năm 2017 của Ủy ban nhân dân huyện, tối ngày 29/3/2017 vừa qua, tại Nhà Văn hóa huyện Lộc Ninh, Ban Tổ chức Liên hoan Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số huyện đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan lần VI.
Đến tham dự chương trình khai mạc có bà Lã Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Lý Trọng Nhân – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Võ Quốc Thắng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; các vị nguyên lãnh đạo huyện Lộc Ninh qua các thời kỳ; bà Trần Thị Ánh Tuyết - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Lộc Ninh; ông Nguyễn Tiến Cường – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng Ban Tổ chức Lễ 7/4 huyện cùng các ông, bà thành viên Ban Tổ chức Lễ 7/4; các ông, bà thành viên Ban Tổ chức Liên hoan; lãnh đạo các xã, thị trấn; các hội đồng già làng; 1.600 vận động viên, diễn viên, nghệ nhân thuộc 16 xã, thị trấn và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Lộc Ninh cùng đông đảo nhân dân trong huyện. Theo Kế hoạch, Liên hoan sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29/3 – 31/3/2017 tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện. Ban Tổ chức Liên hoan đã chuẩn bị công phu, chu đáo, cho chương trình khai mạc với mong muốn đem đến cho các đại biểu khách quý, các đoàn tham gia Liên hoan, đồng bào các dân tộc nói riêng và nhân dân huyện nhà nói chung một bữa tiệc tinh thần hoành tráng, sinh động và hấp dẫn nhưng thời tiết không thuận lợi (mưa to). Vì thế, chương trình khai mạc được thay bằng phương án hai (tổ chức trong Nhà Văn hóa thay vì tại sân khấu ngoài trời). Điều này phần nào ảnh hưởng đến bố cục, nội dung chương trình. Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực của Ban Tổ chức, chương trình khai mạc đã diễn ra thuận lợi và không kém phần sinh động, hấp dẫn, hoành tráng. Liên hoan lần này được tổ chức nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) “Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ huyện; thực hiện các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc; nhiệm vụ văn hoá, văn nghệ, thể dục - thể thao; thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng Lộc Ninh (7/4/1972-7/4/2017); Ngày Thể thao Việt Nam (27/3); Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam (19/4); 42 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017). Liên hoan cũng nhằm phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, bảo tồn nền văn hoá đa dạng của các sắc tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện và tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc được giao lưu, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá, nhu cầu hiểu biết cội nguồn, về bản sắc văn hoá dân tộc cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Nội dung Liên hoan gồm 05 phần: Phần biểu diễn nghệ thuật, mỗi đoàn tham gia 1 chương trình không quá 50 phút với các thể loại như: Lễ hội truyền thống đặc trưng; Hoà tấu, độc tấu nhạc cụ các dân tộc; Múa dân gian; Hát ru, đối đáp, đơn ca, song ca, tam ca; Tốp ca, hợp ca, hát múa và biểu diễn trang phục dân tộc. Hoạt động thể thao với 07 môn dành cho 02 đối tượng nam, nữ: Bóng đá, bóng chuyền nam, nữ; Việt dã; Đẩy gậy nam (8 hạng cân), Đẩy gậy nữ (06 hạng cân); Bắn nỏ nam, Bắn nỏ nữ và bắn nỏ đồng đội; Kéo co nam, kéo co nữ.; Đi Cà kheo nam, Đi Cà kheo nữ. Hoạt động thi Trại đẹp mang nét kiến trúc đặc trưng của cộng đồng dân tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện, mỗi trại phải tổ chức triển lãm, trưng bày các hình ảnh, hiện vật đồ dùng sinh hoạt trong lễ hội, trong lao động sản xuất mang đậm nét bản sắc văn hoá dân tộc. Ngoài các phần thi chính, Ban Tổ chức cùng dành sân chơi tất cả các khán giả, cổ động viên với các trò chơi dân gian có tặng quà thưởng. Điểm nhấn của Liên hoan là chương trình khai mạc “Đêm hội văn hoá” tối ngày 29/3. Ngay sau phần khai mạc, các đại biểu, các đoàn đã cùng lên sân khấu tham gia giao lưu văn nghệ, múa cồng chiêng, múa lâm thôn, thưởng thức rượu cần, cơm lam, thịt nướng, các món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc ngay tại sân khấu Nhà văn hóa. Mặc dù trời mưa to nhưng lượng khán giả, cổ động viên rất đông, ai nấy cũng phấn khởi, hồ hởi, say sưa với các hoạt động diễn ra từ trong mỗi trại, mỗi nhà sàn. Họ chờ đợi ngày này sẽ đến để có dịp gặp gỡ, giao lưu, bày tỏ tình cảm, tâm tư, nguyện vọng, thể hiện năng khiếu trong văn hóa, nghệ thuật, thể thao mang đậm nét văn hóa của dân tộc mình. Để chuẩn bị cho Liên hoan thành công tốt đẹp, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể các địa phương, đặc biệt là vai trò tham mưu của Phòng Văn hóa và Thông tin, sự phối hợp của Trung tâm Văn hóa – Thể thao, Đài Truyền thanh – Truyền hình để tạo cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, nhân dân Lộc Ninh nói chung một sân chơi thiết thực, bổ ích. Dự kiến Liên hoan sẽ thu hút hơn 10.000 lượt người dân đến xem, cổ vũ. Ngày mai, Liên hoan sẽ tiếp tục với các bộ môn thi đấu thể thao tại các sân thể thao và thi biểu diễn nghệ thuật tại Nhà Văn hóa. Chương trình bế mạc Liên hoan sẽ diễn ra vào lúc 16 giờ ngày 31/12/2017./.

Tác giả bài viết: Họa My - VP. HĐND-UBND