Năm 2013 - Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn

Thứ năm - 24/01/2013 10:22 1.105 0
Ngày 17/1/2013 tại Nhà thiếu nhi, Huyện Đoàn Lộc Ninh đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ IV (mở rộng) nhằm đánh giá tổng kết hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013. Đồng chí Mạc Đình Huấn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cùng đại diện lãnh đạo các ban Đảng, các đoàn thể của huyện, Bí thư, Phó Bí thư 39 cơ sở Đoàn đã về tham dự hội nghị.
Với phương châm “Chất lượng cơ sở là trọng tâm; cán bộ là then chốt; tập hợp đoàn kết thanh niên là nhiệm vụ hàng đầu”, lấy việc xây dựng Đoàn - Hội tại cơ sở và chi đoàn là nhiệm vụ chiến lược, trong năm 2012 các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã triển khai nhiều Nghị quyết, kế hoạch quan trọng của Đảng và Nhà nước đến đoàn viên, thanh niên, hội viên như tiếp tục nghị quyết Trung ương 7 khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH”; tham mưu Huyện ủy, Ban chỉ đạo chiến lược phát triển thanh niên huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác thanh niên cũng như tổ chức nhiều hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn, đặc biệt là tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng 40 năm ngày giải phóng Lộc Ninh 7/4. Kết quả đã tổ chức được tổ chức các 16 buổi tuyên truyền về Đại hội Đoàn các cấp cũng như các chủ trương chính sách cho hơn 200 lượt người tham gia, hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi tham gia cuộc thi tìm hiểu lịch sử quê hương Lộc Ninh 40 năm hình thành và phát triển; tổ chức 10 buổi du khảo về nguồn cho hơn 500 đoàn viên thanh niên, tổ chức 30 buổi giáo dục chính trị, truyền thống, pháp luật cho thanh niên thông qua các lớp học tập 6 bài lý luận chính trị; tiến hành củng cố được 15 chi đoàn thôn ấp, 2 Đoàn xã; mở 10 lớp đối tượng Đoàn lồng ghép bồi dưỡng các nội dung của 6 bài LLCT dành cho đoàn viên; kết nạp 1.250 thanh niên ưu tú vào tổ chức Đoàn, giới thiệu cho Đảng 175 Đoàn viên ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng, 85 đoàn viên được kết nạp vào Đảng CSVN, tổ chức trưởng thành Đoàn theo quy định cho 90 đoàn viên. Đối với 2 phong trào lớn do TW Đoàn phát động “5 xung kích, 4 đồng hành”, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã cụ thể hóa từng nội dung cụ thể của từng phong trào bằng những việc làm hiệu quả, thiết thực thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên trong toàn huyện tham gia. Cụ thể: Phối hợp TW Đoàn, Tỉnh Đoàn tổ chức thành công chiến dịch tình nguyện “Xuân biên giới” tại 5 xã vùng đồng bào dân tộc, vùng khó khăn; các cơ sở Đoàn xây dựng 7 nguồn quỹ học bổng với tổng trị giá 250 triệu đồng hỗ trợ cho 50 học sinh, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tư vấn tuyển sinh, tư vấn giới thiệu việc làm cho 1500 ĐVTN tham gia, đồng thời phát động xây dựng công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp kết quả đã trao tặng 01 căn nhà nhân ái cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức 10 chuyến tình nguyện, công tác xã hội về các xã vùng sâu vùng xa, khám và cấp thuốc miễn phí cho 390 người dân; tặng trên 1.000 tập trắng, 1.500 sách báo các loại, hơn 500 bộ quần áo cũ với tổng trị giá gần 50 triệu đồng. Xây dựng được 11 công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp với tổng trị giá 13 triệu đồng. Về những nhiệm vụ trong tâm trong năm 2013, với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn”, các cấp bộ Đoàn sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cũng như về đạo đức lối sống, tư tưởng chính trị cho đoàn viên thanh niên. Xây dựng kế hoạch đối thoại giữa Ban thường vụ Huyện Đoàn, cấp ủy Đảng với thanh niên ở các xã, thị trấn đồng thời triển khai nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp đến 100% đoàn viên, thanh thiếu nhi trong toàn huyện. Triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba của Ban chấp hành Tỉnh Đoàn khóa X về “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn trong tình hình mới” gắn với các nội dung như: tăng cường công tác giáo dục của Đoàn thông qua công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, thông qua các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, thông qua việc tổ chức các sự kiện, định hướng hình thành trào lưu mới lành mạnh trong thanh niên. Tại chương trình hội nghị, Ban thường vụ Huyện Đoàn và Ban tổ chức Huyện ủy đã ký kết kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam” giai đoạn 2011 - 2015”. Nhân dịp này, Huyện Đoàn và các cơ sở Đoàn đã tổ chức ký kết các danh hiệu thi đua năm 2013, đồng thời trao tặng Bằng khen, giấy khen của TW Đoàn, Tỉnh Đoàn, UBND huyện và Ban thường vụ Huyện Đoàn cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2012.

Tác giả bài viết: Quế Anh