Tang thương một vùng quê nghèo

Thứ sáu - 25/10/2013 13:51 1.360 0

Tang thương một vùng quê nghèo

Khoảng 16 giờ ngày 23/10/2013, tại khu vực sông Măng thuộc địa phận ấp 8B, xã Lộc Hòa, giáp ranh với ấp 54, xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã xảy ra một vụ tai nạn hết sức thương tâm: xuồng bị chìm làm 7 người chết, hầu hết là phụ nữ người đồng bào dân tộc S’tiêng sinh sống tại xã Lộc Hòa đi làm về. 7 phụ nữ này có tên là Thị Cươn, Thị Hân, Thị Như, Thị Phêm, Thị Nhé, Thị Dớ và Thị Nương.
Trong số này, có một gia đình cả hai mẹ con cùng tử nạn, đó là chị Thị Hân, sinh năm 1957, là hội viên Hội Cựu chiến binh của xã và con gái của chị là Thị Cươn, đã có gia đình và ở riêng, cách nhà chị Hân chỉ vài chục mét. Tính đến 15 giờ 30 ngày 24/10/2013, còn thi thể chị Thị Như, sinh 1960 chưa được tìm thấy. Trừ hai chị Thị Hân và Thị Như trên 50 tuổi, các nạn nhân còn lại tuổi chỉ mới ngoài 30, có người sinh năm 1996. Ngay sau khi nhận được tin báo của địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thu đã nhanh chóng chỉ đạo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Nhật Tân – Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão, tìm kiếm, cứu nạn huyện Lộc Ninh thành lập đoàn, phối hợp các lực lượng Công an, Quân sự, Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đồn đứng chân trên địa bàn và chính quyền, ban, ngành, đoàn thể hai xã Lộc An, Lộc Hòa ứng cứu, tìm kiếm, vớt xác các nạn nhân. Máy nổ, dèn pin, đèn bình ắc quy, ca nô và nhiều phương tiện được huy động để khẩn trương tìm kiếm, hy vọng sẽ sớm tìm được tung tích các nạn nhân. Do trời tối, địa hình phức tạp, hiểm trở nên công tác tìm kiếm vô cùng khó khăn. Nạn nhân đầu tiên được tìm thấy là chị Thị Phêm, đến khoảng 1 giờ sáng ngày 24/10, lần lượt 3 nạn nhân nữa được tìm thấy. Đến hơn 9 giờ sáng ngày 24/10, lực lượng tìm kiếm mới tìm thấy thi thể thứ 5 và đưa về gia đình để tổ chức mai táng. Thông tin mới nhất đến gần 14 giờ chiều nay, lực lượng tìm kiếm đã vớt được thi thể người thứ 6. Sáng sớm ngày 24/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã đến tận hiện trường vụ tai nạn để xem xét, đồng thời ân cần thăm hỏi, chia sẻ, động viên các gia đình có người bị nạn. Cũng trong sáng nay, lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể huyện Lộc Ninh cùng với chính quyền, ban, ngành, đoàn thể xã Lộc Hòa đã thành lập đoàn đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ đau thương, mất mát của các hộ gia đình, đồng thời trích từ ngân sách, từ các nguồn quỹ cứu trợ, vận động các tổ chức cá nhân đóng góp, hỗ trợ ban đầu cho mỗi hộ 16.800.000 đồng, 20 kg gạo. Tận mắt chứng kiến cảnh hàng trăm người ngồi chờ, mong ngóng tin tức người thân tại khu vực xảy ra tai nạn từ suốt buổi chiều tối qua cho đến tận bây giờ, cảnh những người phụ nữ, chồng, cha, anh, bà con láng giềng của gia đình nạn nhân trong khuôn mặt đau khổ, thất thần, những em bé mắt tròn xoe, ngơ ngác nhìn khi thấy quá đông người lạ có mặt tại nhà mình mà không hiểu lý do vì sao, lại nhìn cảnh chỉ cùng trên một đoạn đường chưa tới một ki lô mét mà có đến 7 ngôi nhà với 7 cỗ quan tài, cái đã đóng nắp và cái đang còn chờ chủ nhân, những bàn thờ người quá cố được lập lên, không khí tang thương, u ám của một vùng quê nghèo biên giới, đoàn chúng tôi ai nấy đều cảm thấy nghẹn đắng trong cổ họng, không nói được thành lời, chỉ thầm cầu mong gia đình còn lại sớm tìm được người thân, cầu mong cho nỗi đau này rồi sẽ qua đi, cuộc sống bình yên sẽ trở lại, các gia đình sẽ vượt qua đau thương, mất mát để vực dậy, đứng lên và tiếp chặng đường sắp tới. * Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại hiện trường tai nạn và hình ảnh thăm hỏi, chia sẻ, động viên các gia đình có người bị nạn.

Tác giả bài viết: Họa My