Tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ khởi công xây dựng Công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại căn cứ Bộ chỉ huy Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam tại ấp Cần Dực, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh

Thứ ba - 24/05/2016 16:24 1.526 0

Đúng vào ngày 19/5/2016 - Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2016), trong không khí nô nức, phấn khởi của cả tỉnh cùng với cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Ngày bầu cử Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 (ngày 22/5), tại Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam - ấp Cần Dực, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.
Ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trung tướng Võ Minh Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7; ông Nguyễn Tấn Hưng - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Trăm - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cùng các phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Quang Toản - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo Binh đoàn 16 - Bộ Quốc phòng; lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã trong tỉnh; các đồn Biên phòng Tà Vát, Tà Pét, lãnh đạo các xã Lộc Thịnh và Lộc Thành, huyện Lộc Ninh đã về tham dự buổi lễ. Căn cứ Bộ chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ký công nhận, xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2367/QĐ-TTg ngày 23/12/2015. Di tích bao gồm hệ thống giao thông hào, hầm trú ẩn, hội trường ngầm, nhà ở và nhà làm việc của các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng. Được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt, căn cứ Bộ chỉ huy Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam không những là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Lộc Ninh nói riêng, Bình Phước nói chung, đây còn là trách nhiệm thiêng liêng, to lớn của các thế hệ lãnh đạo tỉnh, huyện và nhân dân trong việc giữ gìn, bảo vệ, quản lý, hiệu quả di tích, kết hợp phát triển du lịch sinh thái, tham quan, về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân, đặc biệt là cho thế hệ trẻ. Nhiều năm qua, nơi đây đã trở thành địa chỉ thân thiết của nhiều đoàn du khảo, về nguồn, thăm lại chiến trường xưa, nơi cắm trại, dã ngoại, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của hàng ngàn tổ chức, cơ quan, địa phương, đơn vị, trường học…, nhất là tổ chức Đoàn, Hội, Đội. Vì vậy, việc xây dựng Công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện tình cảm, tâm huyết và trách nhiệm của các thế hệ lãnh đạo tỉnh, cũng là nguyện vọng của thân nhân các gia đình liệt sĩ và các tầng lớp nhân dân trong huyện, trong tỉnh. Mới đây, ngày 23/3/2016, cũng tại nơi này, tỉnh Bình Phước đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng tỉnh (23/3/1975 – 23/3/2016), công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ theo thiết kế có tổng diện tích hơn 4.000 m2 với các hạng mục đền thờ, nhà nghỉ và nhà soạn lễ, nhà bia và nhiều hạng mục phụ khác, với tổng kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 10 tỷ đồng, do Binh đoàn 16 – Bộ Quốc phòng tài trợ và thực hiện, là sự kế thừa, kết hợp hài hòa và tinh tế các yếu tố truyền thống, hiện đại gắn với tâm linh. Phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Trăm yêu cầu chủ đầu tư (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cần phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh tổ chức thực hiện việc xây dựng công trình theo trình tự, thủ tục, đảm bảo đúng quy định của pháp luật; đề nghị các đơn vị tài trợ, thi công tập trung các nguồn lực để thực hiện công trình đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng. Ngay sau phần phát biểu của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, các vị lãnh đạo đã thực hiện nghi thức khởi công xây dựng công trình. Dự kiến công trình khi hoàn thành sẽ trở thành một điểm nhấn quan trọng về văn hóa, lịch sử cũng như tâm linh trong toàn cảnh khu di tích để các thế hệ cán bộ, lão thành cách mạng, thế hệ cháu con tỉnh nhà nói riêng, cả nước nói chung và du khách gần xa đến tham quan, du khảo, về nguồn, tưởng nhớ, tri ân./.

Tác giả bài viết: Họa My