Tuổi trẻ huyện Lộc Ninh với những hoạt động thiết thực trong dịp hè năm 2011

Thứ năm - 29/09/2011 11:11 1.415 0
Với phương châm: “chất lượng, hiệu quả” và các hoạt động tập trung hướng mạnh về cơ sở, hè năm 2011, Huyện Đoàn Lộc Ninh đã tổ chức được nhiều mô hình hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên thanh niên và thiếu nhi địa phương.
Khởi động cho hoạt động hè 2011 đó là Lễ khai mạc Hè và phát động: “Tháng hành động Vì trẻ em” tại buổi Lễ khai mạc hè, Ban chỉ đạo hè huyện Lộc Ninh đã trao tặng 60 phần quà cho các em thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi năm học 2010-2011, tổng trị giá quà tặng 12 triệu đồng. Cuộc thi “Sáng tạo trẻ trong thanh thiếu nhi” lần thứ III/2011 đã thu hút đông đảo thanh thiếu nhi trong Huyện tham gia, đã có trên 100 sản phẩm dự thi cấp Huyện, có 08 giải tập thể và 07 giải có sản phẩm tham gia đạt giải vòng Huyện. Đây là một cuộc thi có nhiều ý nghĩa, nhằm tạo cho thanh thiếu nhi có sự tư duy, sáng tạo, tìm kiếm những mô hình, những sản phẩm hay, độc đáo và có hiệu quả trong cuộc sống. Giải bóng đá thiếu niên- nhi đồng ở 02 lứa tuổi U11 và U14 cũng được Huyện Đoàn Lộc Ninh tổ chức trong dịp hè năm 2011. Có 30 đội bóng đến từ 16/16 xã- thị trấn tham gia thi đấu. Kết quả, đội bóng thiếu nhi xã Lộc Thái đoạt Cúp vô địch ở lứa tuổi U11; đội bóng thiếu niên thị trấn Lộc Ninh đoạt Cúp vô địch lứa tuổi U14. Và một trong những hoạt động ý nghĩa được Huyện Đoàn Lộc Ninh tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia, đó là: Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc- đây là hoạt động rất ý nghĩa nhằm giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu sâu sắc hơn về những công lao to lớn của ông, cha đã góp công xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chuyến công tác xã hội tình nguyện “vì cuộc sống cộng đồng” tại xã Lộc Tấn đã thu hút 150 đoàn viên thanh niên khối cơ quan, lực lượng vũ trang trong Huyện tham gia. Trong 01 ngày tình nguyện về vùng sâu, đồng bào dân tộc- các bạn đoàn viên thanh niên đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 150 người, tặng 04 phần quà cho gia đình chính sách, tặng 100 phần quà cho thiếu nhi nghèo địa phương, cắt tóc, cắt móng tay cho 50 thiếu nhi dân tộc thiểu số. Nhằm tuyên truyền đến đoàn viên thanh niên về các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về nước sạch và vệ sinh môi trường, Hội thi “Đội thanh niên bảo vệ môi trường” lần thứ nhất năm 2011 đã được Huyện Đoàn Lộc Ninh phối hợp tổ chức, có 15 đội thanh niên tuyên truyền tham gia hội thi. Các đội đã tham gia rất sôi nỗi với các phần thi: Tự giới thiệu, trắc nghiệm kiến thức, xử lý tình huống, kịch bản tuyên truyền và hùng biện. Giải nhất toàn đoàn thuộc về đội thanh niên tuyên truyền: Đoàn thị trấn Lộc Ninh- Trung tâm y tế huyện.Thông qua hội thi sẽ góp phần làm thay đổi thói quen, phong tục tập quán lạc hậu ảnh hưởng xấu đến môi trường, hạn chế các hành vi vi phạm chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, phòng ngừa ô nhiễm môi trường, sử dụng tiết kiệm có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường tại địa phương. Điểm mới trong hoạt động hè năm 2011 đó là: Liên Hoan văn nghệ thiếu nhi “Hoa phượng đỏ” cấp Huyện đã được Huyện Đoàn Lộc Ninh tổ chức tại 04 Cụm thi đua, các xã: Lộc Hưng, Lộc Thái, Lộc Hiệp, Lộc Tấn đã đăng cai tổ chức, với 150 tiết mục của các em thiếu nhi tham gia biểu diễn. Huyện đã tuyển chọn đội hình tham gia cấp Tỉnh đạt giải B toàn đoàn. Còn tại các xã- thị trấn, các phong trào hoạt động hè 2011 đã được Ban chỉ đạo hè địa phương quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức sân chơi cho thanh thiếu nhi, tiêu biểu là các hoạt động: tuyên dương học sinh giỏi, đại hội cháu ngoan Bác Hồ, Liên hoan tiếng hát “Hoa phượng đỏ”, giải bóng đá thiếu niên- nhi đồng, tặng quà cho trẻ em và gia đình chính sách nghèo, hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, luôn thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, trồng 298 cây xanh các loại, dọn vệ sinh, phát quang được gần 10 km đường giao thông liên ấp, tặng 125 phần quà cho gia đình chính sách khó khăn, tặng 380 phần quà cho học sinh nghèo gồm: tập, sách, quần, áo, xe đạp… đây là nguồn động viên, là điều kiện thuận lợi để các em tiếp tục vui bước đến trường trong năm học mới 2011- 2012./.

Tác giả bài viết: Hoàng Mai