Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Phước tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 20 năm ngày mất cố Thượng tướng Trần Văn Trà

Thứ ba - 26/04/2016 10:58 2.759 0

Nhằm tri ân, tưởng niệm đối với công lao to lớn của cố thựơng tuớng Trần Văn Trà vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Ngày 20/4/2016, tại Di tích Căn cứ Bộ Chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam, Ban quản lý di tích tỉnh Bình Phước tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 20 năm ngày mất cố Thượng tướng Trần Văn Trà. Dự lễ dâng hương có đồng chí Đỗ Minh Trung – Phó Giám đốc Sở văn hoá, thể thao và du lịch tỉnh Bình Phước; đồng chí Phan Văn Dõng – Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật tỉnh; lãnh đạo các Phòng, ban của huyện Lộc Ninh, các đại biểu là những nhân chứng lịch sử đã về dự. Cố thựơng tướng Trần Văn Trà tên thật là Nguyễn Chấn, sinh năm 1919 tại xã Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, vốn xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng giàu lòng yêu nước; ngay từ năm 17 tuổi, còn ngồi trên ghế nhà trường ông đã tham gia Đoàn thanh niên dân chủ Huế; năm 1938 là đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương. Cách mạng tháng 8/1945 thành công, ông là ủy viên Kỳ bộ Việt Minh; từ năm 1954 đến 1962 ông giữ chức vụ Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam kiêm Giám đốc Học viện Quân chính và chánh án Tòa án Quân sự Trung ương; năm 1963 giữ chức vụ Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam, Phó Bí thư Quân ủy quân giải phóng Miền Nam; năm 1973 là trưởng đoàn đại biểu quân sự Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong Ban liên hợp quân sự 4 bên; 1975 Ông giữ chức Phó Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh. Sau ngày miền Nam được giải phóng, Thượng tướng Trần Văn Trà còn giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta. Ông được phong quân hàm Trung tướng năm 1959, Thượng tướng năm 1974, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng nhất, hạng ba, Huân chương chiến thắng hạng ba… Tại buổi lễ các đại biểu đã thành kính dâng hương thể hiện sự kính trọng và biết ơn sâu sắc một vị tướng tài ba, lỗi lạc của dân tộc, người đã đóng góp rất lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời qua đây nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, “Ăn quả nhớ người trồng cây”… cho các thế hệ hôm nay và mai sau./.

Tác giả bài viết: Đức Chuẩn