Khai thác sức mạnh tổng hợp từ Chương trình Xuân Biên cương - Dấu ấn tháng ba

Thứ ba - 08/03/2016 15:19 1.737 0

Khai thác sức mạnh tổng hợp từ Chương trình Xuân Biên cương - Dấu ấn tháng ba

Tối ngày 29/02/2016 vừa qua, tại Trạm Kiểm soát Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, một chương trình văn nghệ đặc sắc, hoành tráng với chủ đề “Xuân Biên cương-Dấu ấn tháng ba” đã diễn ra dưới sự chủ trì của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư phối hợp với Đồn Biên phòng Chiu Riu, Chi cục Hải Quan Hoa Lư, Trạm Kiểm dịch thực vật Cửa khẩu và Ủy ban nhân dân hai xã Lộc Hòa, Lộc Thạnh tổ chức thực hiện và đã thành công tốt đẹp.
Đây là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các đơn vị chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, 86 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2016), kỷ niệm 27 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2016), 57 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2016); qua đó giáo dục truyền thống, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức và nhân dân. Đồng thời thông qua chương trình, Ban Tổ chức vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân chung tay góp sức làm công tác dân vận, chính sách, an sinh xã hội trên địa bàn hai xã Lộc Hòa và Lộc Thạnh. Thành công thứ nhất, qua theo dõi xuyên suốt chương trình, kể từ khi xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch từ khâu chuẩn bị, các bước tiến hành cũng như suốt đêm diễn, cho thấy đơn vị chủ trì và các đơn vị phối hợp đã thực hiện rất chu đáo, bài bản, có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể. Từng đơn vị, bộ phận đã làm tròn trách nhiệm được phân công. Ban Tổ chức đã kịp thời báo cáo, xin ý kiến của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, UBND huyện Lộc Ninh để được chỉ đạo, hỗ trợ về mọi mặt; đồng thời biết khai thác sức mạnh tổng hợp từ các nguồn lực, trực tiếp phân công lực lượng gặp gỡ từng cơ quan, đơn vị, các ngành có liên quan, từng mạnh thường quân, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để được hỗ trợ, giúp đỡ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, các điều kiện cần thiết để tổ chức tốt chương trình.Chính vì vậy, chương trình đã diễn ra thành công rực rỡ, để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng khán giả, người dân các xã vùng biên của huyện Lộc Ninh. Thứ hai, Chương trình được sự quan tâm, ưu ái và tình cảm đặc biệt của lãnh đạo Quân khu 7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan, Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, Ban Quản lý khu kinh tế Cửa khẩu, lãnh đạo các huyện, thị xã, các ban, ngành, đoàn thể huyện Lộc Ninh và các đơn vị lực lượng vũ trang các huyện thuộc Vương quốc Campuchia giáp ranh. Điều đó thể hiện rõ qua việc các vị lãnh đạo mặc dù bận rộn nhiều công việc nhưng vẫn sắp xếp để đến tham dự chương trình, đóng góp, ủng hộ cho chương trình không chỉ bằng hiện vật mà còn cả những lời phát biểu chân tình, sâu sắc, những lời ca tiếng hát, đặc biệt là phần trình bày của Trung tướng Phạm Văn Dĩ – Chính ủy Quân khu 7. Phần phát biểu của ông rất ngắn gọn, mộc mạc, bình dị nhưng rất sâu sắc, súc tích, đi vào lòng người, mang tính giáo dục cao cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là thế hệ trẻ về chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, chủ quyền biển đảo, về tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa hai quốc gia, dân tộc Việt Nam và Campuchia. Không chỉ có vậy, ông còn tự tay đánh đàn ghi ta cho các ca sĩ, diễn viên hát, một điều hiếm thấy ở các vị lãnh đạo. Một ghi nhận nữa từ chương trình này, đó là chương trình đã hội tụ rất nhiều các thành phần tham gia biểu diễn: từ chính lực lượng, cán bộ chiến sĩ của các đồn Biên phòng trong tỉnh, Trung tâm Văn hóa tỉnh, đặc biệt, sự góp mặt của nhiều ca sĩ, diễn viên, những gương mặt đã được vinh danh qua các cuộc thi, các sân chơi nghệ thuật có danh tiếng, đã mang lại cho người dân vùng biên Lộc Ninh những món ăn tinh thần đặc sắc, khó quên. Vì vậy, theo đánh giá của người viết cũng như nhiều người dự khán, chương trình đã thu hút hơn 3.000 khán giả đến xem, cổ vũ. Không chỉ có người dân hai xã, mà có rất đông khán giả đến từ các địa phương khác trong huyện, chứng tỏ hiệu quả của công tác phối hợp tuyên truyền giữa đơn vị tổ chức với chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở. Những tràng vỗ tay không ngớt của khán giả sau khi kết thúc mỗi tiết mục đã thể hiện sự hào hứng, cổ vũ nhiệt tình của mọi người và sự thành công của chương trình. Không thể không nhắc đến mục đích, ý nghĩa không kém phần quan trọng từ chương trình, đó là những con số thu được qua đêm diễn: khoảng 420 triệu đồng được cập nhật cho đến cuối chương trình, ngoài ra, các đơn vị phối hợp, các tổ chức, cá nhân còn hỗ trợ vật chất, kỹ thuật, nhân lực, vật lực và những giá trị tinh thần quy thành tiền trị giá hàng chục triệu đồng. Đó không phải là điều dễ thực hiện đối với bất kỳ ai và tổ chức nào. Điều cốt lõi là thấy được và biết cách khai thác sức mạnh của các nguồn lực sẽ làm nên thành công. Người viết rất xúc động khi tận mắt nhìn thấy nhiều cụ già, các cháu thiếu nhi, bà con đồng bào dân tộc thiểu số đã tự tay mình mang đến những đồng tiền tiết kiệm để góp vào thùng vận động của Ban Tổ chức. Số tiền ấy có thể không đáng là bao, nhưng cho thấy sự lan tỏa sâu rộng trong nhận thức của người dân và họ sẵn sàng tham gia, đóng góp một chút công sức, tiền bạc của mình. Từ những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp ấy sẽ được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư và các đơn vị đồng tổ chức xin ý kiến của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, bàn bạc cụ thể với lãnh đạo huyện Lộc Ninh và hai xã Lộc Hòa, Lộc Thạnh để thống nhất sử dụng sao cho đúng mục đích, ý nghĩa mà chương trình đã xác định ngay từ đầu: xây dựng những Mái ấm biên cương, giúp đỡ đồng bào nghèo, học sinh nghèo vượt khó ở các xã vùng biên…Đó mới chính là những giá trị đích thực mà chương trình mang lại, góp phần quan trọng vào công tác dân vận ở địa phương./.

Tác giả bài viết: Họa My