Những tấm gương tiêu biểu trong phong trào vượt khó học tốt

Thứ hai - 04/02/2013 14:50 1.888 0

Những tấm gương tiêu biểu trong phong trào vượt khó học tốt

Chương trình “Thắp sáng ước mơ thanh thiếu nhi Lộc Ninh” được Huyện Đoàn Lộc Ninh tổ chức vừa qua (25/1) không chỉ là một hoạt động bổ ích, lành mạnh trong dịp xuân về, đây còn là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm khuyến khích, tôn vinh những ước mơ đẹp, những tấm gương vượt khó, học tốt, biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và trong cuộc sống; thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực đối với thiếu niên nhi đồng, lớp mầm non - người chủ tương lai của đất nước, qua đó cổ vũ, tạo động lực giúp các em quyết tâm vươn lên trong học tập, rèn luyện “Nuôi dưỡng ước mơ, xây hoài bão lớn” góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương đất nước. Tại chương trình, chúng tôi đã kịp ghi lại hoàn cảnh của 2 trong số nhiều tấm gương tiêu biểu được tuyên dương học sinh nghèo vượt khó học tốt.
Em Bùi Thị Thương, học sinh lớp 12D trường THPT Lộc Thái - “Vượt lên số phận để giúp ích cho gia đình và xã hội”: Nhắc đến Bùi Thị Thương thì không thầy cô, học sinh nào của trường không nhớ đến hình ảnh của một cô học trò hàng ngày đi học ngoài cặp sách thì trên tay em đều có một cà men cơm để ăn cho bữa trưa hàng ngày trước khi vào học buổi chiều. Tuy gia đình chỉ có hai chị em nhưng Thương lại không được như bao các bạn cùng trang lứa khác. Ba là bộ đội nghỉ hưu nhưng lại mất sức lao động chính vì vậy nguồn lao động chính phụ thuộc vào đôi tay của người mẹ phải đi làm mướn để kiếm tiền nuôi gia đình nhưng công việc cũng được không ổn định và thường xuyên. Bản thân Thương thì ngoài việc học trên lớp, em còn tranh thủ những thời gian hè và ngày nghỉ học, hai chị em phải đi làm công cho 1 xưởng gỗ và làm mướn cho những gia đình khác gần với hy vọng có thêm tiền để phụ giúp cho gia đình. Dù gia đình gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng bản thân Thương lại là một cô học trò với những thành tích cao trong học tập, Thương luôn là học sinh giỏi toàn diện trong suốt những năm học cấp 2 và 3 năm cấp 3, đặc biệt trong học kỳ I của năm học 2012 - 2013, Thương còn đạt giải khuyến khích cấp tỉnh môn Tiếng Anh. Với những khó khăn cùng những thành tích trong học tập, vừa qua Thương đã vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo tuổi trẻ trao tặng suất học bổng “Chung một ước mơ”. Em Hoàng Thị Thiện, sinh viên năm 2 trường Đại học Bách Khoa (TP HCM) - “Luôn có gắng để không phụ lòng của ba mẹ”: “Luôn có gắng” là phương châm mà Thiện đặt ra trong suốt quá trình khi còn học sinh đến những thời gian là sinh viên đại học. Gia đình Thương là hộ nghèo của xã, ba làm phụ hồ, mẹ bị mất sức lao động trong một vụ tai nạn, chính vì vậy ba Thương là nguồn lao động chính cho cả gia đình cũng như phải lo toàn bộ kinh phí để trang trải cho 3 người con ăn học. Anh hai của Thiện hiện cũng đang học năm cuối của trường Đại học Bách Khoa. Thiện chia sẻ “Bản thân khi còn đi học, em phải đi ở nhờ nhà của một gia đình là bạn của ba mẹ em và vừa học vừa dạy học cho các em của cô chú. Đến khi đậu vào đại học, ngay những năm đầu do gia đình khó khăn không đủ tiền để lo cho mình nên em phải đi làm việc với nhiều công việc như phụ bán quán cà phê, thu tiền cho các điểm bưu điểm, bán phụ các hàng gánh tại thành phố để kiếm thêm tiền lo cho việc học của mình đồng thời gửi về phụ gia đình và lo cho em gái đang học lớp 11 tại trường THPT Lộc Thái”. Thiện cho biết thêm, dù hoàn cảnh khó khăn như thế nào em vẫn luôn phải cố gắng để không phụ lòng ba mẹ đã lo cho mình ăn học đến bây giờ để sau này có việc làm ổn định giúp đỡ cho gia đình. Em Hoàng Thị Thiện, sinh viên năm 2 trường Đại học Bách Khoa (TP HCM) - “Luôn có gắng để không phụ lòng của ba mẹ”: “Luôn có gắng” là phương châm mà Thiện đặt ra trong suốt quá trình khi còn học sinh đến những thời gian là sinh viên đại học. Gia đình Thương là hộ nghèo của xã, ba làm phụ hồ, mẹ bị mất sức lao động trong một vụ tai nạn, chính vì vậy ba Thương là nguồn lao động chính cho cả gia đình cũng như phải lo toàn bộ kinh phí để trang trải cho 3 người con ăn học. Anh hai của Thiện hiện cũng đang học năm cuối của trường Đại học Bách Khoa. Thiện chia sẻ “Bản thân khi còn đi học, em phải đi ở nhờ nhà của một gia đình là bạn của ba mẹ em và vừa học vừa dạy học cho các em của cô chú. Đến khi đậu vào đại học, ngay những năm đầu do gia đình khó khăn không đủ tiền để lo cho mình nên em phải đi làm việc với nhiều công việc như phụ bán quán cà phê, thu tiền cho các điểm bưu điểm, bán phụ các hàng gánh tại thành phố để kiếm thêm tiền lo cho việc học của mình đồng thời gửi về phụ gia đình và lo cho em gái đang học lớp 11 tại trường THPT Lộc Thái”. Thiện cho biết thêm, dù hoàn cảnh khó khăn như thế nào em vẫn luôn phải cố gắng để không phụ lòng ba mẹ đã lo cho mình ăn học đến bây giờ để sau này có việc làm ổn định giúp đỡ cho gia đình.

Tác giả bài viết: Quế Anh