Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lộc Ninh tổ chức thành công Hội thi “Bé thông minh vui khỏe” năm học 2013-2014

Thứ hai - 27/01/2014 14:47 1.841 0

Thực hiện Công văn số 2839/KH-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước, ngày 06/11/2013 vừa qua Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lộc Ninh đã ban hành Công văn số 606/PGDĐT về kế hoạch tổ chức hội thi “Bé thông minh vui khỏe” huyện Lộc Ninh năm học 2013-2014
đồng thời cũng chỉ đạo các trường mầm non, mẫu giáo trong toàn huyện phối hợp với trạm Y tế địa phương tổ chức khám sức khỏe, xét duyệt hồ sơ công nhận bé khỏe, bé ngoan và tổ chức Hội thi “Bé thông minh vui khỏe” cấp cơ sở. Phòng Giáo dục và Đào tạo cuõng ñaõ ban hành quyết định thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo, giám thị hội thi, chuẩn bị các điều kiện về chuyên môn, kinh phí, về cơ sở vật chất, đồ dùng phục vụ cho hội thi vòng huyện. Hội thi được tổ chức nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng tới các bậc cha mẹ học sinh và cộng đồng về việc chăm sóc, giáo dục trẻ theo khoa học, có nhận thức đúng đắn về bậc giáo dục mầm non, từ đó có sự kết hợp giữa gia đình, nhà trường với xã hội trong chăm sóc, giáo dục cho trẻ, tạo điều kiện để các cháu phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng. Hội thi cũng nhằm tạo sân chơi bổ ích, thiết thực cho các cháu, tạo điều kiện cho các cháu được vui chơi, tham gia các hoạt động tập thể, các trò chơi có nội dung phong phú, đa dạng, sáng tạo, góp phần rèn luyện cho các cháu ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần đồng đội, rèn luyện kỹ năng sống, sinh hoạt nhóm, tăng cường khả năng giao tiếp, phát hiện năng khiếu của trẻ để phát triển nhân cách ở các cháu. Kết quả của hội thi là thước đo chất lượng chăm sóc, giáo dục các cháu ở trường mầm non trên địa bàn huyện. Qua xét duyệt của các trường, có 1009 cháu đạt danh hiệu bé khỏe, bé ngoan cơ sở. Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học này Sở không tổ chức xét hồ sơ và công nhận danh hiệu bé khỏe, bé ngoan cấp huyện, cấp tỉnh. Thực hiện Kế hoạch này, trong hai ngày 20, 21/01/2014, tại Nhà Văn hóa huyện, Hội thi “Bé thông minh vui khỏe” cấp huyện năm học 2013-2014 đã được tổ chức, thu hút 340 cháu là những bé khỏe, bé ngoan xuất sắc nhất đến từ 16 trường mầm non, mẫu giáo công lập và 01 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tham gia. Các cháu đến từ mỗi đội đã trải qua hai phần thi: Kể chuyện trong thời gian từ 10-15 phút và ba Trò chơi vận động bao gồm: chuyền bóng cứu trợ; chuyển hàng vô kho và ném vòng cổ chai, thời gian cho mỗi trò chơi từ 2-3 phút, mỗi lượt chơi gồm ba đơn vị theo số thứ tự đã bắt thăm. Ngay sau phần khai mạc hội thi, các đội theo thứ tự bốc thăm đã thực hiện phần thi của mình theo kế hoạch. Do có sự bồi dưỡng, tập luyện khá tốt cho các cháu tại đơn vị và chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng, dụng cụ thi đấu do Ban tổ chức quy định nên nhìn chung chất lượng của các nội dung thi đạt kết quả khá cao. Hội thi đã được tổ chức đúng theo kế hoạch đề ra, Ban tổ chức đã chuẩn bị khá tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, đồ dùng phục vụ…để các nội dung thi được diễn ra thuận lợi. Ở phần thi kể chuyện, đa số các đơn vị đều chuẩn bị cho các cháu những câu chuyện có nội dung phù hợp với lứa tuổi; chuẩn bị tốt về cảnh trí, trang phục, đạo cụ, âm nhạc… và có hình thức minh họa phong phú. Nhiều cháu kể chuyện rất lưu loát, thể hiện ngữ điệu, giọng nói phù hợp với nhân vật, thể hiện sắc thái, biểu cảm của câu chuyện qua ánh mắt, cử chỉ tốt, nổi bật như các cháu của trường Mẫu giáo Hoa Hồng, Mẫu giáo Lộc Quang, Mầm non Sao Mai... Phần minh họa nội dung câu chuyện bằng hoạt cảnh khá tốt, kỹ thuật diễn xuất của trẻ tự nhiên, đầy cảm xúc và khá đồng đều. Phần thi các trò chơi Chuyền bóng cứu trợ, Chuyển hàng về kho, Ném vòng cổ chai là phần thi hào hứng nhất. Các cháu dự thi các trò chơi đều đúng theo danh sách đăng ký và được tập luyện trước từ đơn vị. Tất cả các trò chơi được tổ chức trong hội thi đều nhằm rèn luyện cho các cháu sức khỏe, sự bền bỉ, khéo léo, nhanh nhẹn và cả tinh thần tập thể, thi đua vì thành tích chung và là những trò chơi mà các trường mầm non đã tổ chức cho cháu được vui chơi hàng ngày, đây cũng là một trong những hoạt động nhằm thực hiện phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực của ngành. Mặc dù cũng còn có một vài hạn chế nhất định trong công tác tổ chức cũng như từ các đơn vị dự thi, nhưng có thể nói rằng Hội thi lần này đã thành công tốt đẹp. Ban Giám khảo đã làm việc hết sức công tâm, khách quan, đã lựa chọn ra những đơn vị thật sự xuất sắc để trao giải. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho các cháu trường Mẫu giáo Hoa Hồng, hai giải nhì được trao cho các cháu trường Mẫu giáo Lộc Quang và Mầm non Sao Mai, ba giải khuyến khích được trao cho các cháu trường Mẫu giáo Sơn Ca, Họa My và Măng Non, 05 giải khuyến khích được trao cho các cháu trường Mẫu giáo Hoa Phượng, Vành Khuyên, Tuổi Thơ, Sao Sáng và Hoa Mai./. Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại hội thi:

Tác giả bài viết: Hoạ My