Xã Lộc Tấn tổ chức Lễ ra mắt Ban Chỉ đạo và Câu lạc bộ ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới.

Thứ năm - 23/01/2014 11:15 1.172 0

Xã Lộc Tấn tổ chức Lễ ra mắt Ban Chỉ đạo và Câu lạc bộ  ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới.

Sau một thời gian được sự quan tâm, giúp đỡ, hướng dẫn, tập huấn và chuẩn bị kỹ càng, sáng ngày 16/01/2014 vừa qua, tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Lộc Tấn, Ban Chỉ đạo và Câu lạc bộ ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới xã Lộc Tấn đã tổ chức buổi Lễ ra mắt.
Đến tham dự buổi lễ ra mắt có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Lộc Tấn, chi bộ, ban điều hành các ấp, các thành viên ban chỉ đạo xã, ban chủ nhiệm các câu lạc bộ, các tổ phòng, chống bạo lực giới và các địa chỉ tin cậy ở cộng đồng. Theo Liên hợp quốc, khái niệm bạo lực trên cơ sở giới được hiểu là bất kỳ hành động bạo lực nào dựa trên cơ sở giới dẫn đến, hoặc có khả năng dẫn đến những tổn thất về thân thể, tình dục, tâm lý hay những đau khổ của phụ nữ, bao gồm cả sự đe dọa có những hành động như vậy, sự cưỡng bức hay tước đoạt một cách tùy tiện sự tự do, dù nó xảy ra ở nơi công cộng hay trong đời sống riêng tư. Bạo lực trên cơ sở giới thường biểu hiện ở các hình thức như: bạo lực đối với phụ nữ, nạo phá thai vì mục đích lựa chọn giới tính khi sinh; bạo lực gia đình vì định kiến giới; xâm hại tình dục; buôn bán phụ nữ, trẻ em gái; tảo hôn… Mô hình giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh triển khai trên địa bàn xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 4 của Chương trình mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015 về “hỗ trợ thực hiện bình đẳng giới trong những lĩnh vực, ngành, vùng, địa phương có bất bình đẳng giới hoặc có nguy cơ cao bất bình đẳng giới”. Đây là mô hình nhằm giúp người dân tại khu vực thực hiện mô hình nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, đặc biệt là bạo lực trên cơ sở giới và được tiếp cận ít nhất một hoạt động can thiệp nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới tại cộng đồng. Cũng thông qua việc thực hiện mô hình để xây dựng, hình thành và duy trì đội ngũ cộng tác viên làm công tác bình đẳng giới tại cơ sở. Dưới sự hướng dẫn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Ủy ban nhân dân xã Lộc Tấn đã ban hành các Quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình cấp xã với 13 thành viên, trong đó Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã làm trưởng ban, cán bộ Văn hóa –Xã hội và Trưởng Công an xã làm phó ban; các quyết định thành lập 14 Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ các ấp, trong đó mỗi Ban Chủ nhiệm có 05 thành viên; các quyết định thành lập 14 tổ phòng, chống bạo lực giới, mỗi tổ có 03 thành viên và 05 địa chỉ tin cậy. Ban Chỉ đạo xã cũng đã thông qua quy chế hoạt động của các câu lạc bộ. Tại buổi lễ ra mắt, các đại biểu tham dự đã được nghe bà Nguyễn Thị Nguyệt - đại diện các ban chủ nhiệm, bà Vũ Thị Xuân Lan – một trong năm địa chỉ tin cậy phát biểu ý kiến về mục đích, ý nghĩa của việc thành lập mô hình này, chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm mà bản thân các bà đã trải qua trong việc tham gia thực hiện bình đẳng giới tại địa phương những năm qua, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện. Các bà cũng xác định và tỏ rõ quyết tâm còn sức khỏe là sẽ còn tham gia thực hiện nhiệm vụ nhằm mục đích giúp xã hội tốt hơn, bớt đi những bất bình đẳng về giới. Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh cũng đã phát biểu chúc mừng sự kiện này của địa phương, đồng thời cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Lộc Tấn trong thời gian tới cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát hơn nữa đối với hoạt động của Ban Chỉ đạo, các câu lạc bộ cũng như các tổ phòng, chống bạo lực về giới, để mô hình này thực sự ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, đạt được mục tiêu đề ra, làm cơ sở để nhân rộng ra các địa phương khác trong huyện và tỉnh. Đối với ngành chức năng cũng sẽ có những văn bản hướng dẫn, tập huấn, cung cấp tài liệu sinh hoạt, hướng dẫn việc mở sổ theo dõi, lập kế hoạch hoạt động năm, quý, tháng, hướng dẫn về nguồn kinh phí để việc triển khai thực hiện mô hình này đạt kết quả cao nhất./. Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Tác giả bài viết: Hoạ My