Giao lưu “tiếng việt của chúng em” - sân chơi bổ ích cho thiếu nhi dân tộc thiểu số huyện Lộc Ninh

Thứ tư - 21/05/2014 10:31 2.047 0
Trong 02 ngày 25 và 26/4/2014, tại Nhà văn hóa huyện Lộc Ninh, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã tổ chức hội thi “Giao lưu Tiếng Việt của chúng em” cấp huyện, năm học 2013 - 2014 cho học sinh dân tộc thiểu số.
Tham gia Hội thi có trên 100 học sinh là đội viên, thiếu niên, nhi đồng thuộc các dân tộc: Khơmer, Thái, Mường, Hoa, Sêtiêng, Sán Dìu, Nùng, Tày đến từ các trường Tiểu học, Tiểu học và Trung học cơ sở 16/16 xã, thị trấn trong huyện đã tham gia dự thi. Hội thi “Giao lưu Tiếng Việt của chúng em” là một hội thi bổ ích, với mục đích nhằm xoá đi rào cản về ngôn ngữ giữa tiếng Việt và tiếng dân tộc, tạo ra cơ hội để các đội viên, thiếu niên, nhi đồng trong toàn huyện được giao lưu và mở rộng môi trường giao tiếp bằng tiếng Việt, nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Việt cho các trường Tiểu học ở huyện biên giới như Lộc Ninh. Đến với cuộc giao lưu lần này, hầu hết các em học sinh tham gia đã có sự chuẩn bị chu đáo cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện, các đơn vị đã mang đến hội thi những nét văn hóa riêng của dân tộc mình thông qua những lời ca, điệu múa đậm đà bản sắc dân tộc. Tham gia giao lưu, các thí sinh phải trãi qua 02 phần chính gồm: Giao lưu tập thể và giao lưu cá nhân. Ở phần giao lưu tập thể, trong thời gian không quá 15 phút mỗi trường trình bày 01 tiết mục múa hoặc tiết mục đóng kịch hay tiết mục tiểu phẩm, ... mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số với sự tham gia đầy đủ của học sinh ở 5 khối lớp. Ở phần thi giao lưu cá nhân, trong khoảng thời gian không quá 3 phút từng học sinh thể hiện năng khiếu của mình như: Chào hỏi, giới thiệu về nét văn hóa cơ bản đặc trưng của dân tộc mình về: trang phục, lễ hội, đọc thơ, kể chuyện, hát… bằng tiếng Việt. Em Thị Hồng Chan – dân tộc Khơmer, đến từ lớp 5A1 trường tiểu học Lộc Khánh cho biết: “Mình rất là vui khi được đi giao lưu cùng các bạn khác trong toàn huyện, qua cuộc giao lưu này mình biết được rất nhiều điều từ các bạn, mình càng yêu thích tiếng Việt hơn”. Ông Ngô Văn Quân – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Lộc Ninh cho biết: đây là một hoạt động giao lưu với chủ đề “Tiếng Việt của chúng em” nằm trong mục tiêu chung tăng cường tiếng Việt cho các em dân tộc thiểu số, hoạt động này nhằm chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, học tập và rèn luyện kỹ năng tiếng Việt cho các bạn dân tộc thiểu số ở các xã trong huyện, các trường các đơn vị với nhau, nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất để tổ chức dạy học và rèn luyện kỹ năng tiếng Việt cho các em một cách hiệu quả nhất. Cũng qua hoạt động giao lưu này, tạo ra một mô hình để các đơn vị ở các xã có thể tổ chức trên mô hình đã tạo ra, sáng tạo hơn tổ chức tại đơn vị của mình, đây là mục đích của cuộc giao lưu, đối với các em thì đây cũng là dịp để các em tiếp xúc với nhau, giao lưu với nhau, tạo cho các em sự tự tin hơn trong sinh hoạt và cuộc sống. Kết thúc hội thi “Giao lưu Tiếng Việt của chúng em” dành cho học sinh dân tộc thiểu số, cấp huyện năm học 2013-2014, 40 đội viên, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc đã được khen thưởng, trong đó có 05 học sinh đạt giải nhất, 09 học sinh đạt giải nhì, 07 học sinh đạt giải ba và 19 học sinh đạt giải khuyến khích. Hội thi “Giao lưu Tiếng Việt của chúng em” năm học 2013-2014 thực sự là một sân chơi lành mạnh, bổ ích, tọa điều kiện để các em học sinh là người dân tộc thiểu số trong huyện được học hỏi kinh nghiệm học tập môn Tiếng Việt, rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử, từ đó tích lũy thêm kiến thức để học môn Tiếng Việt ngày càng tốt hơn./. (Ghi chú: Thông tin được cung cấp từ Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Lộc Ninh)

Tác giả bài viết: Thảo - Mỹ