Huyện Lộc Ninh tổ chức Lễ phát động ngày Thế giới phòng, chống sốt rét tại UBND xã Lộc Tấn.

Thứ năm - 08/05/2014 10:39 831 0

Ngày 23/4/2014, Sở Y tế tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND huyện Lộc Ninh tổ chức Lễ phát động ngày Thế giới phòng, chống sốt rét tại UBND xã Lộc Tấn huyện Lộc Ninh.
Dự Lễ phát động có ông Quách Ái Đức - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước; bà Trần Thị Bích Lệ - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh; Các ông, bà đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành trong huyện; đại diện Trung tâm Y tế các huyện – thị xã; đại diện quân y tỉnh bộ biên phòng cùng đông đảo bà con nhân dân và các em học sinh đã về dự. Hiện nay, bệnh sốt rét vẫn là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, tốc độ lây truyền nhanh. Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2007, bệnh số rét còn lưu hành ở trên 107 nước với khoảng 2,4 tỷ người năm. Ở Việt Nam, vài năm gần đây tình hình sốt rét có giảm, trong năm 2013 với 39.862 người mắc bệnh, 137 bệnh nhân sốt rét ác tính và 06 người tử vong. Năm 2013, tỉnh Bình Phước có 1.982 người mắc bệnh sốt rét, 13 trường hợp sốt rét ác tính và có 01 trường hợp tử vong. Riêng ở huyện Lộc Ninh, trong những năm qua, chương trình phòng chống sốt rét của huyện đã đạt được mục tiêu 03 giảm là giảm số ca mắc bệnh sốt rét, không có ca sốt rét ác tính và không có dịch sốt rét xảy ra. Trong năm 2013, toàn huyện có 84 ca mắc bệnh sốt rét, không có ca ác tính và tử vong do sốt rét. Tại buổi lễ, ông Quách Ái Đức - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã phát động hưởng ứng ngày giới phòng chống sốt rét 25/4 năm 2014 với chủ đề “Đầu tư cho tương lai – Đánh bại sốt rét”. Các cấp, ngành cần tăng cường, đẩy mạnh xã hội hoá công tác phòng chống sốt rét, tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về ý thức phòng, chống các bệnh sốt rét; tăng cường công tác giám sát dịch tễ sốt rét; chú trọng vùng sâu, vùng xa có nguy cơ xảy ra dịch; thực hiện tốt công tác quản lý điều trị ca bệnh, đảm bảo uống thuốc đủ liều, đủ ngày điều trị. Sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo và bà con nhân dân đã diễu hành trên đường Quốc lộ 13, đồng thời tổ chức tẩm mùng cho bà con tại trạm y tế xã và phun hoá chất phòng bệnh tại nhà các hộ dân. Lễ phát động phòng, chống sốt rét là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng, chống sốt rét, tiến tới hạ thấp và dần loại trừ căn bệnh này./.

Tác giả bài viết: Thu Trang