Xã Lộc Thành: Chèo xuồng ra hồ chơi, ba em nhỏ chết đuối.

Thứ năm - 08/05/2014 09:43 760 0
Một vụ tai nạn đuối nước hết sức thương tâm xảy ra vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 26/4/2014 tại khu vực hồ Tà Thiết nằm trong dự án thủy lợi Phước Hòa thuộc địa bàn xã Lộc Thành giáp với xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.
Buổi sáng cùng ngày, bảy em thiếu nhi (đa số là học sinh của trường Trung học cơ sở Lộc Thành, xã Lộc Thành) gồm: Thị Ra Chiên (sinh năm 2000), Lâm Bé (sinh năm 1999), Thị Út (sinh năm 2000), Lâm Đép (sinh năm 2000) và Lâm Thị Sa Vát (sinh năm 2000), Thị Lia (sinh năm 2000) cùng ngụ tại ấp Cần Dực và em Lâm Thành (sinh năm 2001) ngụ tại ấp Tà Tê 1, xã Lộc Thành đã cùng nhau đi chơi tại khu di tích căn cứ Bộ Chỉ huy Miền -Tà Thiết. Khi về, nhìn thấy hai chiếc xuồng để không gần hồ (một chiếc bằng gỗ, một chiếc bằng nhựa), sáu trong số bảy em đã lên xuồng và chèo ra giữa hồ, còn một em (Thị Ra Chiên) ở lại trên bờ. Trên xuồng gỗ lúc này có ba em Thị Lia, Lâm Thị Sa Vát và Lâm Đép, còn Lâm Thành, Lâm Bé và Thị Út trèo lên xuồng nhựa. Khi hai xuồng cách bờ đập khoảng 30 mét, các em đứng, ngồi, đùa giỡn làm chiếc xuồng gỗ lắc lư, mất cân bằng, chòng chành rồi lật úp khiến các em rơi xuống hồ sâu gần ba mét. Thấy vậy Lâm Thành và Lâm Bé nhảy xuống cứu, Lâm Thành cứu được Thị Lia, còn Lâm Thị Sa Vát, Lâm Bé và Lâm Đép chết đuối dưới hồ do không biết bơi. Hơn 17 giờ cùng ngày, các lực lượng cứu hộ và người dân trong khu vực mới tìm được thi thể đầu tiên, sau đó tiếp tục tìm thấy và vớt được xác của hai em còn lại. Lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Qua kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân dẫn đến ba em bị chết là do xuồng bị chìm, các em không biết bơi, bị ngạt nước. Gia đình các em đã làm đơn xin đưa xác về để mai táng và cam kết không thắc mắc, khiếu nại sau này, do đó cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Ninh đã thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân huyện cho các gia đình nhận xác về mai táng theo phong tục. Các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Lộc Ninh và xã Lộc Thành đã đến hiện trường xảy ra vụ việc và đến tận khu dân cư ấp Cần Dực - nơi ở của cả ba nạn nhân để thăm hỏi, động viên, hướng dẫn, giúp đỡ các gia đình chuẩn bị mai táng cho các em. Được biết cả bảy em học sinh này đều là người đồng bào dân tộc Khơ me, đa số các em đang học lớp 7 tại trường Trung học cơ sở Lộc Thành, xã Lộc Thành. Theo dự kiến của xã Lộc Thành, địa phương sẽ hỗ trợ mỗi gia đình có người bị nạn hai triệu đồng. Ngày mai, các ban ngành, đoàn thể huyện sẽ tổ chức vận động, quyên góp và thăm hỏi, động viên các gia đình và giúp đỡ việc mai táng cho các em. Thêm một bài học đắt giá, đau lòng cho mọi người, nhất là các em học sinh, mặc dù các cấp, các ngành, các nhà trường đã ra sức tuyên truyền, cảnh báo những mối nguy hiểm chực chờ khi chèo xuồng, đi tắm, đi bơi ở các ao, hồ, sông, suối./.

Tác giả bài viết: Họa My