Huyện Lộc Ninh: thẩm định xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2013

Chủ nhật - 09/03/2014 19:56 790 0
Trong 03 ngày, từ ngày 26 – 28/03/2014; UBND Huyện Lộc Ninh đã tổ chức đoàn thẩm định xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã năm 2013.
Năm 2011 Huyện Lộc Ninh bắt đầu triển khai thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã đối với 16 xã, thị trấn trong huyện. Năm 2013 huyện Lộc Ninh đã có 05 xã là: Lộc Hiệp, Lộc Thành , Lộc Thiện, Lộc Điền và xã Lộc Hưng đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế gồm10 tiêu chí - 50 chỉ tiêu. Căn cứ 10 tiêu chí gồm : Chỉ đạo và điều hành công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; về nhân lực y tế; cơ sở hạ tầng trạm y tế xã; trang thiết bị , thuốc và các phương tiện phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; kế hoạch – tài chính; thực hiện chương trình y tế dự phòng, vệ sinh môi trường, kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế ; kết quả thực hiện công tác khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và y dược học cổ truyền; công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em; kết quả thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ và tiêu chí về thực hiện công tác truyền thông, chăm sóc sức khỏe. Qua kiểm tra, đánh giá của đoàn thẩm định huyện 05 xã Lộc Hiệp, Lộc Thành Lộc Thiện, Lộc Điền và xã Lộc Hưng trạm y tế đều đạt10 tiêu chí trên, với tổng số điểm đạt từ 92 - 95 điểm/100điểm. So với thang điểm chuẩn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã là 90 điểm, thì các xã trên đều đủ điều kiện đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Cơ sở vật chất khang trang, đủ cán bộ y tế phục vụ nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, 4/5 xã có Bác sỹ và 01 xã có Bác sỹ tăng cường; các chương trình y tế đều được các trạm y tế xã triển khai thực hiện đầy đủ, các trang thiết bị y tế được trang bị khá đầy đủ phục vụ tốt cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương, phương pháp điều trị bệnh Đông – tây y kết hợp được trạm y tế các xã triển khai thực hiện tốt, các trạm y tế đều có vườn cây thuốc nam…. Trên cơ sở kết quả của đoàn thẩm định huyện. Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh trình Sở y tế Bình Phước xét, đề nghị UBND tỉnh công nhận 5 xã trên đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã năm 2013 ./.

Tác giả bài viết: Thu Trang