HĐND 2 xã Lộc Tấn, Lộc Hưng triển khai thực Nghị quyết HĐND tỉnh

Thứ hai - 17/09/2012 14:38 1.173 0
Hôm nay, ngày 28/8/2012, HĐND các xã: Lộc Tấn, Lộc Hưng đồng loạt tổ chức kỳ họp bất thường để tiến hành bầu các Ban HĐND cấp xã theo Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐND ngày 06/8/2012 của HĐND tỉnh. Về dự kỳ họp HĐND 2 xã có đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực HĐND, UBND và Ban chỉ đạo thực hiện đề án thí điểm thành lập Ban HĐND cấp xã huyện Lộc Ninh.
Tại kỳ họp này, HĐND 2 xã đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập Ban Kinh tế - xã hội và Ban Pháp chế HĐND cấp xã. Mỗi ban có 5 thành viên, qua đó HĐND đã bầu được các chức danh Trưởng ban, Phó Trưởng ban và các thành viên Ban HĐND cấp xã đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo hướng dẫn của Thường trực HĐND tỉnh và đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Cũng tại kỳ họp này HĐND 2 xã đã thông qua Nghị quyết ban hành Quy chế quy định tạm thời về tổ chức và hoạt động của các Ban HĐND giúp các Ban HĐND cấp xã có cơ sở pháp lý để hoạt động. Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đại diện Thường trực HĐND huyện đã nêu rõ: Thời gian thực hiện thí điểm thành lập các Ban HĐND cấp xã là 2 năm, với nhiệm vụ khá mới mẻ, phạm vi hoạt động rộng, trong khi đó các đại biểu HĐND cấp xã chưa nắm chắc kỹ năng về khảo sát, giám sát trong mọi lĩnh vực, do đó chắc chắn sẽ có nhiều hạn chế trong hoạt động. Vì vậy các Ban HĐND cấp xã cần tập trung nghiên cứu kỹ các văn bản luật, hướng dẫn của các bộ, ngành trung ương, tỉnh, huyện để ứng dụng vào thực tiễn một cách khoa học, hợp lý giúp hoạt động của Ban HĐND đạt hiệu quả, chất lượng. Đồng thời khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động trong các tháng còn lại của năm 2012 dựa trên cơ sở chương trình hoạt động được HĐND xã thông qua tại kỳ họp đầu năm 2012. Bên cạnh đó cùng với Thường trực HĐND xã tham mưu cho HĐND trong việc xem xét quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương tại kỳ họp cuối năm 2012. Mặt khác đề nghị Thường trực HĐND tỉnh và Ban chỉ đạo cấp huyện quan tâm hơn nữa trong việc hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các Ban HĐND cấp xã hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt Thường trực HĐND tỉnh sớm tổ chức tập huấn các kỹ năng hoạt động giúp các Ban HĐND cấp xã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định.

Tác giả bài viết: Phước Cường