Hội đồng giáo dục quốc phòng - an ninh huyện Lộc Ninh xây dựng Kế hoạch tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng- An ninh đợt 2 năm 2012 cho đối tượng 4

Thứ năm - 27/09/2012 09:49 1.609 0

Chấp hành Kế hoạch số 06/KH-HĐGDQP-AN ngày 10/01/2012 của Hội đồng giáo dục quốc phòng – an ninh tỉnh Bình Phước; thực hiện Kế hoạch số 01/KH- Hội đồng giáo dục quốc tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh đợt 2 năm 2012 cho đối tượng 4 trong huyện.phòng – an ninh ngày 14/02/2012 về kế hoạch công tác của Hội đồng giáo dục quốc phòng – an ninh huyện Lộc Ninh, ngày 19/9/2012 vừa qua, Hội đồng giáo dục quốc phòng – an ninh huyện Lộc Ninh đã xây dựng và ban hành Kế hoạch tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh đợt 2 năm 2012 cho đối tượng 4 trong huyện.
Lớp bồi dưỡng nhằm trang bị những kiến thức, nội dung chủ yếu về đường lối của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với nhiệm vụ quốc phòng – an ninh ở cơ sở trước tình hình mới, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam nhằm vận dụng trong tổ chức, thực hiện, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xây dựng thôn, bản, tổ dân phố vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng- an ninh ở cơ sở, giúp cho học viên nắm được những nội dung cơ bản và biết vận dụng kiến thức đã học vào thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự - an ninh ở cơ sở theo phạm vi chức trách nhiệm vụ được giao. Dự kiến số lượng học viên tham gia lớp bồi dưỡng lần này là 200 người, bao gồm trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội và công chức chuyên môn, cán bộ không chuyên trách cấp xã, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã không thuộc đối tượng 3; Bí thư, phó bí thư chi bộ cơ sở, Chủ nhiệm hợp tác xã thuộc xã; trưởng Ban điều hành ấp, khu phố. Các học viên sẽ được bồi dưỡng 10 chuyên đề, trong đó có 07 chuyên đề chính với 28 tiết học, gồm các bài: Chiến tranh nhân dân Việt Nam bảo vệ Tổ Quốc xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới; Phòng, chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam; Xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới; Nội dung cơ bản của các Luật: Quốc phòng, An ninh Quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Dân quân tự vệ và pháp lệnh Dự bị động viên; Xây dựng, hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên ở thôn, bản, tổ dân phố đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước tình hình mới. Nhiệm vụ của cán bộ thôn, bản trong công tác xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ, dự bị động viên; Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Một số vấn đề cơ bản về dân tộc, tôn giáo và đấu tranh chống địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo chống phá cách mạng Việt Nam ở cơ sở. Bên cạnh các chuyên đề chính, các học viên sẽ được nghiên cứu 03 Chuyên đề bổ trợ gồm: Phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; Quản lý bảo vệ chủ quyền biển, đảo và biên giới quốc gia trong thời kỳ mới; Xây dựng thôn, bản vững mạnh đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc. Lớp bồi dưỡng sẽ được tổ chức tại Hội trường Huyện ủy Lộc Ninh từ ngày 02/10/2012 đến ngày 05/10/2012 với thời lượng 32 giờ, trong đó giờ lên lớp là 28 giờ, thời gian thảo luận là 02 giờ, thời gian viết thu hoạch: 02 giờ. Hội đồng giáo dục quốc phòng - an ninh huyện giao cho Ban chỉ huy quân sự, Công an huyện phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện thực hiện, tham mưu thành lập Ban chỉ đạo lớp, mời báo cáo viên, phân công cán bộ phụ trách lớp, chia tổ để nghiên cứu thảo luận. Học viên sẽ được nghe báo cáo viên giới thiệu những nội dung chính, cập nhật những văn bản của Đảng, Nhà nước và địa phương về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh; trong thảo luận có báo cáo viên theo dõi, hướng dẫn, học viên phát huy dân chủ gắn với liên hệ thực tế cơ quan, đơn vị cơ sở để làm rõ nội dung, nhằm bổ sung nhận thức, đồng thời phát hiện những vấn đề chưa phù hợp cần giải quyết góp phần hoàn chỉnh chương trình, nội dung bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh. Đây là lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh thứ hai dành cho đối tượng 4 của huyện trong năm 2012. Sau lớp bồi dưỡng này, Hội đồng giáo dục quốc phòng - an ninh huyện dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục mở thêm một lớp nữa cho đối tượng 4./.

Tác giả bài viết: Hoạ My