Huyện Lộc Ninh tổ chức lễ công nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh bệnh viện Lộc Ninh - Công trình thời Pháp thuộc

Thứ hai - 17/09/2012 14:17 2.566 0
Ngày 07/9/2012 Sở văn hoá, thể thao và du lịch tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND huyện Lộc Ninh tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với di tích Bệnh viện Lộc Ninh – công trình thời Pháp thuộc. Về dự có đại diện lãnh đạo Sở văn hoá, thể thao và du lịch tỉnh Bình phước, lãnh đạo Ban quản lý di tích lịch sử tỉnh bình Phước, lãnh đạo huyện Lộc Ninh cùng toàn thể đông đảo nhân dân huyện Lộc Ninh đã về dự.
Năm 1911 Công ty Cao su Xét – Xô của Pháp được thành lập, thực dân Pháp bắt đầu mộ phu từ vùng đồng bằng Bắc Bộ và công nhân từ Inđônêsia làm công nhân hợp đồng. Từ năm 1930 trở đi công nhân cao su nói chung và công nhân Công ty Cao su Xét – Xô Lộc Ninh nói riêng không cam chịu cảnh lầm than cơ cực, đói khát, bệnh tật, công nhân đã đứng lên đấu tranh đòi được hưởng các quyền lợi tương xứng với sức lao động của mình bằng các cuộc biểu tình chống cúp phạt lương, giảm giờ làm, chống đánh đập, được chăm sóc y tế…Năm 1936 giới chủ Pháp cho xây dựng bệnh viện Lộc Tấn để khám chữa bệnh cho chủ đồng điền, tay sai, phu cao su và một phần nhân dân thuộc các đồn điền do chúng quản lý. Năm 1972 Lộc Ninh được giải phóng, chính quyền Cách mạng tiếp quản và đưa vào sử dụng và đổi tên thành bệnh viện Lộc Ninh, Bệnh viện Lộc Ninh thuộc Trung tâm y tế Bình Long, hoạt động theo mô hình bệnh viện quân – dân y kết hợp. Bệnh viên Lộc Ninh trở thành điểm cứu thương, khám chữa bệnh cho các lực lượng vũ trang và nhân dân trong vùng. Từ năm 2008 Bệnh viện Lộc Ninh được đầu tư xây dựng mới và đi vào hoạt động ở một địa điểm khác. Bệnh viện Lộc Ninh (Công trình kiến trúc thời Pháp thuộc) được giữ lại làm di tích. Ngày 29/5/2012 UBND tỉnh Bình phước ra Quyết định số 1070/QĐ- UBND về công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Bệnh viện Lộc Ninh – Công trình kiến trúc thời Pháp thuộc. Di tích Bệnh viện Lộc Ninh không chỉ có giá trị lịch sử mà còn có giá trị khoa học nghệ thuật, sau khi được trùng tu và đưa vào hoạt động Bệnh viện Lộc Ninh sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách tham quan, du lịch, đồng thời là điểm để giáo dục tinh thần yêu nước, ý thức tự cường Dân tộc cho thế hệ trẻ Việt Nam./.

Tác giả bài viết: Văn Hùng