Những cảm nhận từ Hội thi Tiếng hát người cao tuổi huyện Lộc Ninh

Thứ năm - 27/09/2012 16:06 1.678 0

Những cảm nhận từ Hội thi Tiếng hát người cao tuổi huyện Lộc Ninh

Tôi thật sự bất ngờ và ấn tượng khi đến dự Hội thi Tiếng hát người cao tuổi huyện Lộc Ninh lần thứ III năm 2012 do Hội người cao tuổi huyện tổ chức sáng ngày 21/9/2012 vừa qua tại Nhà văn hóa huyện.
Mới hơn sáu giờ rưỡi sáng, tôi đã thấy các cụ ăn mặc thật đẹp, phấn khởi, nô nức đến Nhà văn hóa huyện. Có cụ tự chạy xe, có cụ được con cháu chở đến, cũng có nhiều cụ ở các xã xa được địa phương bố trí đưa rước bằng xe ô tô. Đội nào trông cũng khí thế, hào hứng với những băng rôn, khẩu hiệu để cổ vũ. Các cụ gặp nhau, tay bắt mặt mừng, hỏi thăm sức khỏe lẫn nhau. Có nhiều cụ bước đi đã không còn vững chãi, giọng nói run run, ngắt quãng, có cụ chỉ còn một tay, cũng có nhiều cụ tuổi đã ngoài tám mươi nhưng giọng vẫn sang sảng, khỏe khoắn, mắt sáng, tinh anh, quắc thước. Hội thi thu hút sự tham gia của hơn 400 diễn viên, cổ động viên. Các cụ hầu như không để cho sân khấu có giây phút nào im ắng. Dù giờ thi chưa đến, các cụ vẫn hồn nhiên lên sân khấu để hát, để múa cho thỏa chí tang bồng. Đúng bảy giờ rưỡi cuộc thi bắt đầu, điều hiếm thấy ở các hội thi của các đoàn thể khác. Chương trình khai mạc của các cụ đơn giản, ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa. Cũng phát biểu khai mạc, chúc mừng, cũng tặng hoa, tặng cờ cho các đội, mỗi đội đều có thẻ đeo cho trưởng đoàn và từng diễn viên. Ban giám khảo làm việc hết sức tận tâm, tận lực, công bằng, khách quan. Người dẫn chương trình rất ăn ý với từng tiết mục của các cụ. Mười sáu đội đến từ mười sáu xã, thị trấn với ba mươi mốt tiết mục, với bảy mươi hai diễn viên, trình diễn các thể loại đơn ca, tốp ca, ca cổ, hát xẩm xoan… Nội dung các tiết mục đều ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa, về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều tiết mục có thêm phần múa phụ họa, một số đội có tiết mục tự biên rất đặc biệt. Khán giả rất ấn tượng với các tiết mục như Tiểu đoàn 307 do cụ Nguyễn Thành Hỷ đã ngoài 80 tuổi - đội Lộc Thái trình bày, tiết mục Về quê của cụ Phạm Văn Tư – đội Lộc Phú, tiết mục Câu hò trên bến Hiền Lương của cụ Lượt – đội thị trấn Lộc Ninh hay tiết mục tốp ca Việt Nam, Hồ Chí Minh tiếng hát tự hào của đội Lộc Hưng…Sau mỗi tiết mục biểu diễn là những tràng vỗ tay vang dậy, những bông hoa tươi thắm do các cổ động viên cao niên chuẩn bị chu đáo, những tấm ảnh lưu niệm được các cụ tự chụp cho đội mình càng làm cho hội thi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Hơn mười một giờ rưỡi hội thi kết thúc. Không có giải cá nhân mà chỉ có giải tập thể. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội Lộc Phú, giải nhì cho hai đội Lộc Thuận và Lộc Hưng, giải ba cho hai đội Lộc Khánh và Lộc Thái và một số giải khuyến khích cho các đội còn lại. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao một số giải đặc biệt cho đội Lộc Hưng có tiết mục hay nhất. Một điều càng làm cho mọi người ấn tượng hơn, đó là khi trao đến giải thưởng cuối cùng, khi Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện, Trưởng ban tổ chức Hội thi lên phát biểu bế mạc, tất cả các cụ từ diễn viên cho đến cổ động viên vẫn ngồi yên tại chỗ, không có cụ nào bỏ về trước, điều càng hiếm thấy ở các hội thi khác, cho thấy tinh thần và ý thức tự giác, chấp hành nội quy hội thi của các cụ thật đáng quý, đáng trân trọng, đáng nêu gương. Mặc dù Ban tổ chức Hội thi không hề có khoản kinh phí nào để hỗ trợ tiền xăng xe cho cổ động viên hay bồi dưỡng cho thí sinh tham dự, dù nhiều đội không đạt giải nhưng tất cả các cụ đều vui vẻ, phấn khởi ra về. Hội thi của các cụ có lẽ cũng ít tốn kém kinh phí nhất nhưng ý nghĩa, hiệu quả đạt được thật to lớn. Đây là hoạt động của các cụ nhằm chào mừng kỷ niệm 21 năm ngảy Quốc tế Người cao tuổi 1/10, qua đó tạo sân chơi bổ ích cho các cụ, là dịp để các cụ có điều kiện gặp gỡ, thăm hỏi, động viên nhau, giao lưu với nhau, giúp các cụ có thêm niềm vui để sống khỏe, sống vui và sống có ích. Các cụ tạm biệt nhau ra về, không quên chúc nhau sống lâu, khỏe mạnh, cùng hẹn nhau sẽ gặp lại ở hội thi lần thứ IV năm sau. Với tinh thần lạc quan, yêu đời, với sự quan tâm sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở, trong tình thương yêu của con cháu với bổn phận, trách nhiệm chăm lo, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ - truyền thống và đạo lý tốt đẹp của con người và gia đình Việt Nam, tôi tin rằng lời hẹn đó của các cụ chắc chắn sẽ đạt được. Các cụ sẽ lại gặp nhau nhiều lần, nhiều lần nữa và sẽ mãi là những tấm gương sáng cho con cháu noi theo./.

Tác giả bài viết: Hoạ My