Năm học 2013 - 2014: Đẩy mạnh công tác giáo dục cho thiếu nhi

Thứ sáu - 30/08/2013 14:51 1.182 0
Ngày 23/8/2013 tại Nhà thiếu nhi, Huyện Đoàn phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lộc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2012-2013, triển khai nhiệm vụ năm học 2013-2014. Đại diện lãnh đạo Huyện Đoàn, phòng GD&ĐT, các ban ngành đoàn thể huyện cùng Ban giám hiệu và Tổng phụ trách Đội của 36 trường Tiểu học, THCS, Dân tộc nội trú trong toàn huyện đã về tham dự hội nghị.
Với chủ đề “Vâng lời Bác Hồ dạy, Thi đua nghìn việc tốt, Xây dựng Đội vũng mạnh, Cùng tiến bước lên Đoàn” có thể nói hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi tại huyện Lộc Ninh đã đạt được nhiều kết quả. 100% đội viên thiếu niên, nhi đồng và 36 liên Đội trực thuộc đã triển khai và thực hiện tốt 5 chương trình trọng tâm do Hội đồng Đội trung ương và tỉnh, huyện phát động. Cụ thể trong công tác giáo dục cac liên Đội đã tổ chức được 263 buổi nói chuyện chuyên đề lồng ghép vào các tiết sinh hoạt cờ, thi các chuyên hiệu cho các em học sinh, tổ chức 30 chuyến du khảo về nguồn tại các khu di tích trong và ngoài tỉnh; phối hợp tổ chức 2 hội thi tìm hiểu Luật giao thông đường bộ đồng thời đẩy mạnh hoạt động đền ơn đáp nghĩa cũng như cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia dọn dẹp vệ sinh các đài tưởng niệm, các khu di tích lịch sử trên địa bàn huyện. Trong năm học 2012-2013, đội viên thiếu niên nhi đồng toàn huyện đã đạt được hơn 26 ngàn điểm 9, 10 trong đó có 13 ngàn hoa điểm 10 để dâng tặng thầy cô và gia đình, hơn 13 ngàn tiết học tốt, thực hiện tốt các phong trào thi đua trong học tập cũng như tham gia tốt phong trào kế hoạch nhỏ với 1.7 tấn giấy vụn và hơn 40 ngàn vỏ lon thu được gần 50 triệu đồng. Công tác chăm sóc, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó học tốt cũng được các liên Đội triển khai đạt hiểu quả thông qua việc tổ chức các đêm văn nghệ gây quỹ Vì bạn nghèo đến trường được trên 120 triệu đồng, trao 1320 suất học bổng và 500 phần quà trị giá gần 50 triệu đồng. Ngoài ra, 100% đội viên, thiếu niên nhi đồng tham gia và thực hiện tốt chương trình dự bị đội viên và rèn luyện đội viên, 100% liên Đội thực hiện tốt 2 phong trào lớn do Hội Đồng Đội huyện phát động là mô hình “Đọc và làm theo báo Đội, câu lạc bộ phóng viên nhỏ” và hoạt động của cụm thi đua. Với những thành tích trên, Hội đồng Đội huyện Lộc Ninh được Hội đồng Đội tỉnh xếp loại xuất sắc và tặng cờ dành cho đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh. Trong năm học 2013-2014, tiếp tục phát huy những kết quả của năm học qua, Hội đồng Đội huyện tiếp tục tham mưu Huyện Đoàn và phòng GD&ĐT huyện đẩy mạnh các hoạt động trọng tâm trong năm học đó là nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, đạo đức và ý thức pháp luật cho thiếu nhi thông qua các phong trào như nghìn việc tốt, kế hoạch nhỏ, chương trình thắp sáng ước mơ, các hoạt động về biển đảo; tiếp tục thực hiện tốt chương trình rèn luyện dành cho các giáo viên phụ trách Đội; đẩy mạnh việc củng cố, duy trì hoạt động của các phong trào, mô hình và câu lạc bộ, đội nhóm nòng cốt trong trường học đồng thời khai thác các nguồn lực trong và ngoài nhà trường nhằm phục vụ tốt cho các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi. Tại chương trình hội nghị, Ban thường vụ Huyện Đoàn đã tặng cờ thi đua cho 17 liên Đội xuất sắc, tặng cho liên Đội THCS Lộc Tấn và cụm thi đua số 1 dẫn đầu phong trào thi đua trong năm học 2012-2013, khen thưởng cho 11 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích trong hoạt động công tác Đội năm học 2012-2013. Nhân dịp này các liên Đội đã tiến hành đăng ký danh hiệu thi đua năm học 2013 - 2014.

Tác giả bài viết: Quế Anh