Nhiều hoạt động thiết thực của Hội bảo trợ Người tàn tật – Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo huyện Lộc Ninh trong tháng 7/2013

Thứ tư - 28/08/2013 07:48 1.267 0

Trong tháng 7/2013, Hội bảo trợ Người tàn tật - Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo huyện Lộc Ninh đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho các đối tượng.
Hội đã phối hợp với Tỉnh Hội, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh khảo sát, xây dựng phóng sự thực hiện chương trình ”Chia sẻ nỗi đau” cho hộ gia đình ông Lê Minh Hùng, sinh năm 1977, hiện ngụ tại tổ 1, ấp Bù Núi B, xã Lộc Tấn Đây là hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ông Hùng bị teo cơ cả hai chân, làm nghề hớt tóc, có hai con, trong đó một cháu sinh năm 2012 bị bướu ở lưng, mỗi lần đi mổ chi phí hơn chục triệu đồng, phải đi vay nợ 5 triệu đồng, mỗi triệu phải chịu lãi suất 50 ngàn đồng. Khó khăn, bệnh tật là thế, nhưng gia đình ông hiện còn nuôi thêm một cháu bé người dân tộc thiểu số sinh năm 1999, mồ côi cả cha lẫn mẹ. Khi chương trình được thực hiện và được phát sóng, các nhà hảo tâm ở các nơi đã giúp đỡ, tài trợ cho gia đình ông bước đầu được số tiền 31.200.000 đồng, trong đó, giúp gia đình ông 11 triệu đồng để trả nợ vay, số tiền còn lại sẽ giúp gia đình làm ăn, buôn bán và mở rộng hơn tiệm hớt tóc của mình. Đồng thời, Hội bảo trợ Người tàn tật - Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo tỉnh cũng sẽ hỗ trợ 80 triệu đồng giúp gia đình ông Lê Minh Hùng và hộ bà Nguyễn Thị Hái, 75 tuổi, ngụ tại ấp Hiệp Hoàn, xã Lộc Hiệp xây dựng 02 nhà đại đoàn kết. Bà Hái có hoàn cảnh rất khó khăn: chồng chết, con đông, hộ nghèo, hiện ở với hai đứa cháu ngoại. Gia đình ông Lê Minh Hùng và ngôi nhà – tiệm hớt tóc của mình Hội cũng phối hợp Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện khảo sát và xét hỗ trợ xây dựng 02 nhà đại đoàn kết cho hộ bà Nguyễn Thị Ngọc Mỹ - ấp 2 xã Lộc Điền và hộ bà Trần Thị Phượng, ấp 4 A xã Lộc Tấn. Cả hai trường hợp này đều là hộ nghèo, chồng chết, con còn nhỏ. Mỗi căn nhà được hỗ trợ 20 triệu đồng, do Câu lạc bộ doanh nhân Ngôi sao Việt – thành phố Hồ Chí Minh tài trợ. Hội cũng đã vận động được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên bến xe Miền Đông và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cảng Bến Nghé hỗ trợ xây dựng 04 nhà đại đoàn kết, mỗi căn trị giá 40 triệu đồng, đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện xét xây dựng cho 04 hộ nghèo gồm: hộ ông Nguyễn Tiến Lập - ấp 9, xã Lộc Thái, hộ bà Lê Thị Tấn - ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện; hộ ông Phạm Văn Án - xã Lộc Phú và hộ bà Phan Thị Yến - ấp Việt Tân, xã Lộc Quang. Các trường hợp này đều những hoàn cảnh giống nhau: nghèo, chồng chết hoặc lấy vợ khác, con bị khuyết tật, bản thân hoặc người thân bị tai nạn giao thông, đau bệnh thường xuyên...Dự kiến đầu tháng 9/2013, Hội sẽ phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức trao tặng nhà. Ông Nguyễn Tiến Lập bên ngôi nhà vừa mới Hội phối hợp xây tặng Hội đã vận động 02 cá nhân ủng hộ 1 triệu đồng cho hộ bà Huỳnh Thị Hía, ấp 5 xã Lộc Thái chồng chết, hiện nuôi một người con bị tâm thần nặng và ủng hộ 1 triệu đồng cho hộ bà Lợi, ấp 4 xã Lộc Thái, gia đình có 03 người mắc bệnh hiểm nghèo (02 người đang bị ung thư, 01 người bị tai biến và đã chết). Hội cũng đã trích quỹ hỗ trợ cho bà Nguyễn Thị Huệ ở ấp 9, xã Lộc Thái bị bệnh ung thư số tiền 1 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện thăm, khảo sát một trường hợp phụ nữ có hoàn cảnh neo đơn, bị bướu toàn thân đã nhiều năm, không rõ nguyên nhân – bà Thị Hinh, ấp 9 xã Lộc Thuận, qua đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân giúp đỡ để bà có được khám, chẩn đoán bệnh và được điều trị. Bà Dương Thị Việt – TT Lộc Ninh tặng quà cho bà Huỳnh Thị Hía, ấp 5 xã Lộc Thái Bên cạnh các hoạt động, Hội đã ban hành công văn hướng dẫn các xã thành lập Ban vận động thành lập Hội cấp xã, tiến tới tổ chức Đại hội cấp xã. Mặc dù Hội bảo trợ Người tàn tật – Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo huyện chỉ có 02 định suất, nhưng có thể nói thời gian qua, Hội đã tích cực hoạt động, luôn năng động, sáng tạo, tâm huyết, nhiệt tình, nắm rõ từng đối tượng, từng trường hợp, qua đó kêu gọi sự giúp đỡ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân cho các đối tượng, giúp họ vơi bớt đi phần nào nỗi đau, chia sẻ gánh nặng với gia đình, giúp họ vươn lên, hòa nhập với cộng đồng./.

Tác giả bài viết: Họa My