Công an thị trấn Lộc Ninh điều tra, lập biên bản và xử lý hai đối tượng giả dạng nhà tu hành để đi khất thực

Thứ tư - 28/08/2013 08:58 1.260 0
Sáng ngày 20/8/2013 vừa qua, sau khi được người dân cung cấp thông tin có hai người mặc trang phục của người tu hành đi khất thực tại khu vực chợ Lộc Ninh, Ủy ban nhân dân thị trấn Lộc Ninh đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng Công an thị trấn mời hai đối tượng trên về trụ sở để điều tra, làm rõ và lập biên bản xử lý về hành vi giả dạng nhà tu hành (Phật giáo) để lừa đảo, xin tiền của người dân địa phương dưới hình thức đi khất thực.
Qua kết quả điều tra, đối tượng thứ nhất khai tên là Trần Văn Ngoan, sinh năm 1982, hộ khẩu thường trú tại ấp Xóm Mới, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng thứ hai khai tên Nguyễn Văn Bình, sinh năm 1980, ngụ tại thôn Tịnh Hòa, tỉnh Quảng Ngãi. Hai đối tượng đều không cung cấp được giấy tờ tùy thân. Ngoan khai mình sống lang thang, đi làm phụ hồ và vào khoảng tháng 2/2013 đã gặp và làm quen, kết thân với Bình tại huyện Củ Chi. Cả hai đối tượng đều khai báo chưa hề xuất gia, đi tu ngày nào. Nhưng do bản chất lười lao động, muốn kiếm tiền dễ dàng, nhanh chóng, thấy một số người khác cũng giả dạng nhà sư đi xin tiền, Ngoan và Bình đã bàn bạc với nhau và quyết tâm đi lừa đảo, đã tìm mua quần áo nhà sư, nón len, dụng cụ hành nghề (02 chiếc tô giống như mạ nhôm, bọc vải màu vàng) tại chùa Hoằng Pháp, huyện Hóc Môn với giá ba trăm năm mươi ngàn đồng. Riêng Ngoan còn mang theo một giấy Chứng nhận giới sự giả có ép plastic đã bị nhàu nát để tạo lòng tin của mọi người. Ngoan khai đây là lần thứ hai đi xin tiền ở Lộc Ninh, lần thứ nhất cách nay nửa tháng, đã kiếm được 360 ngàn đồng. Lần này, trong vòng hai giờ đồng hồ (từ 7 giờ đến 9 giờ sáng), Ngoan đã xin được 102 ngàn đồng thì bị phát hiện. Còn Bình chỉ mới kiếm được 27 ngàn đồng. Đối tượng Nguyễn Văn Bình Qua khai thác, làm rõ, Công an thị trấn Lộc Ninh đã lập biên bản, xử lý cảnh cáo đối với hai đối tượng Trần Văn Ngoan và Nguyễn Văn Bình về hành vi giả danh nhà sư (đạo Phật) để lừa đảo, xin tiền người dân tại thị trấn Lộc Ninh. Đồng thời tịch thu toàn bộ trang phục, phương tiện hành nghề. Xét thấy số tiền các đối tượng kiếm được không nhiều nên Công an thị trấn không tịch thu và yêu cầu hai đối tượng Ngoan, Bình lập tức trở về nơi cư trú và không được tái phạm. Cả hai đối tượng đều cúi đầu, nhận tội lừa đảo của mình, cho rằng vì muốn có tiền để tiêu xài mà không phải lao động, hơn nữa có thể lợi dụng lòng tốt của mọi người, nhất là vào các ngày rằm, ngày lễ lớn thì sẽ kiếm được nhiều tiền nên đã coi thường đạo lý, vi phạm pháp luật. Qua giáo dục của Công an thị trấn, Ngoan và Bình hứa, cam kết sẽ không tái phạm nữa. Được biết, đây không phải là lần đầu Công an thị trấn Lộc Ninh xử lý trường hợp này. Cách đây không lâu, Công an thị trấn cũng đã lập biên bản, xử lý tương tự đối với một phụ nữ tên Trần Thị Nửa, ngụ tại phường 14, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh về hành vi giả dạng tu hành đi khất thực để kiếm tiền tiêu xài. Hoạt động của đối tượng này được thông tin trên hệ thống loa, đài truyền thanh để người dân cảnh giác, không để lòng tốt của mình bị lợi dụng, nhưng do nhiều người không nắm bắt được kịp thời, đã trao gửi tiền bạc và niềm tin của mình vào tay kẻ xấu. Hy vọng rằng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, các cơ quan chức năng và sự phối hợp tích cực, thường xuyên của các tầng lớp nhân dân trong huyện, những người như Trần Văn Ngoan, Nguyễn Văn Bình và các đối tượng tương tự sẽ không thể ngang nhiên kiếm tiền mà không bị phát hiện, xử lý./.

Tác giả bài viết: Họa My